0904227929

Vì sao bà bầu bị sụt cân khi mang thai ? Làm thế nào để không sụt cân?

Vì sao bà bầu bị sụt cân khi mang thai ? Làm thế nào để không sụt cân?

Mức tăng cân nặng của mẹ có liên quan chặt chẽ đến cân nặng của thai nhi trong suốt thai kỳ. Trường hợp bà bầu bị sụt cân khi mang thai sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhỉ. Vì sao bà bầu bị sụt cân khi mang thai? Làm thế nào để không sụt cân? Cùng Danke tìm lời giải đáp qua bài viết sau nhé.

Mục lục

Nguyên nhân mẹ bầu bị sụt cân khi mang thai

Khi mới mang thai, nhất là vào giai đoạn đầu mẹ có thể bị sụt cân có thể do những nguyên nhân sau:

Mẹ bầu sụt cân do ốm nghén nặng

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc bị giảm cân là ốm nghén. Đây là hiện tượng mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn và đầy hơi ở bụng. Tình trạng ốm nghén rất phổ biến đối với mẹ bầu trong những tháng đầu thai .

Tuy rằng ốm nghén không gây nguy hiểm tới tính mạng tuy nhiên gây ảnh hưởng không ít đến cuộc sống hàng ngày của thai phụ. Ốm nghén khiến mẹ bầu không ăn uống được dẫn đến thiếu hụt dưỡng chất nuôi cơ thể  cân nặng giảm sút.

Khi mới mang thai bị sụt cân là vấn đề không đáng lo ngại

Khi mẹ bầu bị ốm nghén cần thay đổi thói quen ăn uống và điều chỉnh lối sinh hoạt mỗi ngày. Mẹ bầu hãy áp dụng những gợi ý dưới đây để cải thiện tình trạng ốm nghén và bảo vệ sức khoẻ cả mẹ và thai nhi.

  • Bổ sung vitamin tổng hợp khuyến nghị dành riêng cho mẹ bầu
  • Ăn nhẹ vào bữa sáng với bánh mì nướng hay bánh quy, không để bụng đói khi bước xuống giường gây chóng mặt, buồn nôn
  • Uống nhiều nước lọc và duy trì đều đặn suốt cả ngày
  • Tránh tiếp xúc với mùi gây buồn nôn
  • Chia bữa ăn thành từng bữa nhỏ thay vì ăn 3 bữa một ngày
  • Sử dụng trà gừng, kẹo gừng hoặc một số loại quả có vị chua ngọt kích thích vị giác, giảm buồn nôn như sơ ri, lựu…

Mẹ bầu chưa được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết

Ốm nghén khiến các mẹ bầu không ăn được nhiều

Bà bầu đang bị nghén thực phẩm nào đó không thể ăn được ví như cơm, mỡ động vật. .. Tuỳ theo loại thực phẩm gây nghén mà mẹ bầu cần sử dụng các loại thực phẩm khác thay thế cho nhóm thực phẩm nhằm cân đối dưỡng chất.

Ví dụ đơn giản như nếu mẹ bầu nghén không ăn được cơm có thể thay thế bằng mì, ngô, khoai hoặc ngũ cốc. Mẹ bầu không ăn được mỡ động vật có thể thay thế bằng chất béo thực vật từ các loại đậu đỗ.

Ngoài ra chế độ dinh dưỡng không khoa học cũng là một nguyên nhân khiến mẹ mang thai 3 tháng đầu khó giảm cân. Bởi giai đoạn này bà bầu cần bổ sung lượng dinh dưỡng dồi dào nếu ăn uống thất thường, không đầy đủ chất sẽ khiến cơ thể mỏi mệt và không thể tăng cân hiệu quả.

Và do mẹ bầu trong những tháng đầu thai  không cần ăn uống quá nhiều do nhu cầu dinh dưỡng trong thời gian này chưa cao. Thời điểm này cần ăn đủ những nhóm chất cơ bản bao gồm tinh bột, đạm, chất béo và các vitamin, khoáng chất tốt cho sự phát triển của mẹ và thai nhi trong bụng.

Nguyên nhân khác

Mẹ bầu bị sụt cân ngoài ốm nghén và chế độ ăn có thể do nhiều nguyên nhân khác như rối loạn lo âu hoặc cơ thể người mẹ đang mắc bệnh lý nền. Để tìm hiểu nguyên nhân chính xác nhất mẹ bầu nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Các cách phòng ngừa cân nặng mẹ bầu bị sụt khi mang thai

Nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai của mỗi mẹ bầu là khác nhau, tùy thuộc vào cân nặng và nhu cầu hoạt động trong thai kỳ. Nhìn chung, để cân nặng tăng đều mẹ bầu cần bổ sung dưỡng chất cần thiết và có chế độ làm việc, nghỉ ngơi lành mạnh.

Chú ý chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng cho mẹ bầu tác động trực tiếp đến sự phát triển thể chất của bé

Trong giai đoạn 3 tháng đầu, bị sụt cân nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của mẹ và bé thì người mẹ nên chuẩn bị cân nặng hợp lý trước mang thai. Hiểu đơn giản là bạn cần có lượng mỡ dự trữ nuôi thai để phòng trường hợp 3 tháng đầu bị ốm nghén dẫn đến sụt cân và không cung cấp đủ dưỡng chất nuôi dưỡng cho cơ thể mẹ và thai nhi trong bụng.

Trong thai kỳ, mẹ bầu cần tiêu thụ 2.200 Calo mỗi ngày. Để bổ sung năng lượng tốt nhất, trong mỗi bữa ăn thai phụ cần chú ý thêm vào thực đơn các chất đạm động vật như hải sản, trứng, sữa. Nhóm đạm thực vật rẻ tiền và có độ hấp thụ cao hơn cùng hàm lượng chất béo lý tưởng cũng là gợi ý hoàn hảo mẹ bầu nên thử.

Ngoài ra, các mẹ bị sụt cân đừng quên bổ sung các vitamin và khoáng chất, chất xơ cần thiết có trong rau xanh và trái cây. Những loại rau lá có màu xanh đậm rất giàu axit folic chống dị tật thai nhi và hàng loạt vitamin, khoáng chất khác cần thiết cho sự phát triển của mẹ và bé.

Ngoài axit folic, người mẹ còn cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề bổ sung sắt và canxi. Nếu thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu ảnh hưởng đến cân nặng của mẹ bầu và thai nhi cũng như có thể làm tăng nguy cơ gặp phải những biến chứng sản khoa.

Các chuyên gia chỉ ra rằng mẹ bị sụt cân khi mang thai 3 tháng đầu nên bổ sung những loại vitamin và khoáng chất như sau:

  • Chất sắt: Cần 60mg sắt nguyên tố mỗi ngày trong suốt thời gian mang thai. Mẹ bầu có thể bổ sung qua những thực phẩm có hàm lượng sắt cao như gan động vật, ngũ cốc, đậu đỏ, nghêu, sò. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên bổ sung thêm viên uống bổ sung sắt phù hợp theo chỉ định của bác sĩ. Để hấp thu sắt tốt nhất nên sử dụng thêm các thực phẩm giàu vitamin C.
  • Canxi: Với hàm lượng canxi, mẹ bầu sẽ cần khoảng 800 – 1000mg mỗi ngày để đảm bảo cho sự phát triển hệ xương cho thai nhi. Các thực phẩm giàu canxi phải kể đến như các chế phẩm từ sữa, tôm đồng, rau xanh, cá và các loại đậu.
  • Axit folic: Chống dị tật ống thần kinh cần thiết cho sự phát triển não bộ. Nhu cầu axit folic ở phụ mang thai là khoảng 600mg mỗi ngày. Mẹ bầu có thể bổ sung chất này qua đường uống theo chỉ định của bác sĩ hoặc qua thực phẩm hàng ngày như bông cải xanh, chuối, măng tây…
  • Vitamin A: Nhu cầu vitamin A cho phụ nữ mang thai 3 tháng giữa vào khoảng 800 mg mỗi ngày. Một số thực phẩm giàu vitamin A như gan, sữa, lòng đỏ trứng, rau xanh…
  • Vitamin D: Đặc biệt cần thiết giúp cơ thể hỗ trợ hấp thu canxi tốt hơn. Thai phụ nên tắm nắng vào sáng sớm đồng thời bổ sung vitamin D qua thực phẩm như gan cá, sữa trứng và các loại cá béo
  • Kẽm: Phụ nữ mang thai nên bổ sung khoảng 20mg kẽm mỗi ngày. Thiếu kẽm dễ dẫn đến thai nhi nhẹ cân và có khuyết tật bẩm sinh
  • I – ốt: Vi chất có vai trò quan trọng nếu thiếu hụt có nguy cơ dẫn đến sảy thai, sinh non hoặc trẻ sau sinh chậm phát triển. Mẹ bầu cần bổ sung khoảng 200 mg I ốt mỗi ngày.

Sinh hoạt, vận động hợp lý

Những thói quen và lối sống hàng ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cân nặng của người mẹ khi mang thai. Một số lưu ý mẹ bầu cần cải thiện để tăng cân ổn định như sau:

  • Chế độ tập luyện: Tập luyện giúp lưu thông khí huyết và kích thích cảm giác đói bụng cho mẹ bầu. Những môn thể thao được khuyến khích dành cho mẹ bầu như đi bộ, yoga hay bơi. Tùy theo tình trạng sức khỏe mà mẹ bầu có thể lựa chọn cho mình bộ môn phù hợp.
  • Chế độ làm việc, nghỉ ngơi: Làm việc vừa sức, không làm việc nặng và cần có chế độ nghỉ ngơi đúng cách. Mẹ bầu cần được ngủ 8 tiếng mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.
  • Tâm lý: Stress và căng thẳng khiến mẹ bầu sụt cân nhanh chóng. Vì vậy, mẹ bầu nên chuẩn bị sẵn tâm lý trước khi mang thai và kiểm soát tâm trạng, tránh stress kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Giữ tâm trạng thoải mái, không stress

Bắt đầu từ khi mang thai, bạn sẽ trải qua những giai đoạn khác nhau cho đến quá trình chuyển dạ và sinh nở. Mỗi tam cá nguyệt đều có những vấn đề riêng để bạn giải quyết. Từ cơn ốm nghén khó chịu đến tâm trạng thất thường không thể chịu nổi, bạn sẽ trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc. Điều quan trọng nhất là hãy giữ cho mình một tinh thần ổn định nhất.

Uống đủ nước

Người bình thường cần từ 1.5 – 2l nước mỗi ngày. Vậy phụ nữ có thai nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?  Với phụ nữ mang thai, lượng nước tiêu thụ sẽ cần nhiều hơn người bình thường.

Mẹ bầu cần uống nhiều nước hơn bình thường để tránh táo bón

Cụ thể, bà bầu sẽ cần từ 2.5- 3l nước mỗi ngày, tùy theo vào từng giai đoạn của thai kỳ. Sau tuần 27, chị em nên bổ sung thêm 500ml/ ngày để tránh nguy cơ sảy thai, sinh non.

Ngoài ra, có một cách đơn giản để biết có bầu nên uống bao nhiêu nước là đủ chính là quan sát màu sắc của nước tiểu. Nếu nước tiểu có màu vàng đậm, hãy uống thêm nước.

Cuối cùng, nếu có triệu chứng táo bón, cơ thể mệt mỏi và hay chóng mặt, bà bầu hãy nên cố gắng uống nhiều nước hơn.

Uống sữa bầu Monilait For Mom

Chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, sữa bầu Monilait For Mom được thiết kế riêng để phục vụ cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai. Đây là nguồn dưỡng chất đầy đủ để bé có thể phát triển toàn diện, cũng như cơ thể mẹ luôn tràn đầy năng lượng. Dưới đây là một số thành phần thiết yếu có trong sữa bầu mà mẹ nên tìm hiểu:

  • Globulin miễn dịch kết hợp với Lactoferrin có chức năng tương tự như các loại vacxin, giúp hệ thống miễn dịch nhận biết và vô hiệu hoá các tác nhân lạ, phòng chống nhiễm khuẩn giúp mẹ có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.
  • Monilait for Mom sử dụng đường ăn kiêng Palatinose giúp mẹ bầu hạn chế béo phì, tiểu đường thải kỳ, vào con và không béo mẹ.
  • Canxi hữu cơ hỗ trợ sự phát triển của xương và răng, giúp bé chào đời đạt chuẩn về chiều cao, cân nặng.
  • Acid Folic có tác dụng ngăn chặn dị tật ống thần kinh và giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.
  • Protein có tác dụng trong cấu tạo cơ và xương cho tế bào thai nhi.
  • Sắt là nguyên tố quan trọng trong cấu tạo máu và cung cấp oxy đi nuôi các tế bào trong cơ thể.
  • I-ốt đóng góp vào quá trình hình thành não bộ ở bé.
  • Kẽm giúp trẻ phát triển cân nặng và chu vi vòng đầu hợp lý theo sơ đồ tuổi thai.

    Sữa bầu Monilait nguồn dinh dưỡng tối ưu cho mẹ bầu

Theo khuyến cáo của chuyên gia hàng đầu, thời gian uống sữa bầu Monilait For Mom tốt nhất là trước khi mang thai từ 3 tháng. Uống sữa bầu không chỉ giúp tạo nền tảng sức khỏe và sự phát triển tốt hơn cho bé, mà còn giúp bồi bổ cơ thể mẹ. Đặc biệt với những mẹ bị nghén không thể ăn uống ngon miệng, thì sữa bầu chính là cách tốt nhất để cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể.

Mẹ bị sụt cân, không tăng cân có ảnh hưởng đến thai nhi như nào?

Trọng lượng của thai nhi liên quan mật thiết với thể trạng và cân nặng của người mẹ. Nếu người mẹ không tăng đủ số cân trong suốt thai kỳ sẽ dẫn đến tình trạng con sinh ra thiếu cân.

Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu thai kỳ có không ít mẹ bầu chẳng những không tăng mà còn giảm cân. Số cân nặng của mỗi mẹ bầu khác nhau, thông thường là 2 – 3 kg hoặc 5 – 6 kg nếu tình trạng ốm nghén nghiêm trọng hay người mẹ có vấn đề.

Số cân nặng lý tưởng cần đạt trong 3 tháng đầu là khoảng 2kg. Đa phần mẹ bầu sút cân 3 tháng đầu là  nghén, chán ăn. Hiện tượng sụt cân do nghén không đáng lo ngại đối với quá trình phát triển của  bởi trong 3 tháng đầu thai nhi chủ yếu lấy dưỡng chất từ cơ thể của người mẹ.

Trong trường hợp cân nặng sụt giảm bất thường hoặc số cân sụt giảm quá lớn, cơ thể mẹ bầu suy nhược hay thai nhi phát triển chậm so với tuổi thai cần gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và có hướng xử lý thích hợp. Hi vọng qua bài viết này mẹ bầu có thể tìm được cách chăm sóc sức khỏe của mình để có một thai kỳ khỏe mạnh

 

Vì sao bà bầu bị sụt cân khi mang thai ? Làm thế nào để không sụt cân?

Bình luận

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DANKE

Hotline: 0904227929

Email: vndanke@gmail.com

Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

Kết nối với chúng tôi

Bản quyền 2019 bởi Danke Group
Đơn vị chủ quản: Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Danke
Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh.
Điện thoại : 0904.227.929 – Email: vndanke@gmail.com
Mã số thuế / Mã số doanh nghiệp: 2301058938, Ngày cấp: 12/12/2018, Sở KHĐTBN