0904227929

5 Tư thế ngủ khi mang thai tốt cho mẹ và thai nhi!

5 Tư thế ngủ khi mang thai tốt cho mẹ và thai nhi!

Tư thế ngủ khi mang thai là một trong những tác động có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bà bầu. Chính vì vậy, tư thế ngủ cho bà bầu là điều cực kỳ quan trọng đối với bà bầu trong suốt quá trình mang thai. Liệu bà bầu nên nằm ngủ tư thế nào để tốt cho sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện nhất của bé. Hãy cùng Danke Việt Nam tham khảo ngay trong bài viết sau đây.

Tư thế ngủ khi mang thai tốt cho bà bầu

Dưới đây là những tư thế ngủ khi mang thai tốt cho bà bầu mà các mẹ nên biết để áp  dụng tại nhà:

– Bà bầu khi ngủ nên nằm nghiêng về bên trái

Nằm nghiêng về phía bên trái đồng thời chân phải gấp lại và chân trái duỗi ra là tư thế tốt cho bà bầu trong suốt thời gian mang thai.

tư thế ngủ khi mang thai, tư thế nằm khi mang thai, tư thế nằm của bà bầu, tư thế ngủ cho bà bầu

Bà bầu khi ngủ nên nằm nghiêng về bên trái

Với tư thế này tim của bà bầu sẽ hoạt động tốt hơn, không bị áp lực sức nặng của thai nhi đè nặng lên tĩnh mạch có nhiệm vụ vận chuyển máu về tim, điều này sẽ giúp việc lưu thông máu của bà bầu đến bào thai một cách tốt và ổn định hơn. Với tư thế nằm này còn sẽ giúp em bé trong bụng bà bầu được cử động dễ dàng hơn. Kết hợp với các loại gối ngủ cho bà bầu êm giấc không gây đau lưng cổ vai gáy chuột rút sẽ phần nào khắc phục cho bà bầu ngủ tư thế nào là tốt.

– Khi nằm nghiêng, hãy kê gối gác chân

Nếu bà bầu nằm nghiêng khi ngủ thì nên kê thêm một chiếc gối êm ái, dễ chịu dưới chân để gác, điều này sẽ giúp bà bầu có được một tư thế nằm thoải mái nhất.

– Có thể kê gối tựa lưng

Ngoài việc biết được bà bầu nên nằm ngủ như thế nào là tốt, nếu tư thế đó gây cảm giác không thoải mái khó chịu thì mẹ nên kê thêm một chiếc gối ở dưới lưng, lệch sang một bên để tạo độ nghiêng và thông thường gối phải tạo một góc với giường khoảng 30 độ.

tư thế ngủ khi mang thai, tư thế nằm khi mang thai, tư thế nằm của bà bầu, tư thế ngủ cho bà bầu

Bà bầu có thể kê gối tựa lưng

– Đặt một chiếc gối giữa hai chân

Để giảm được áp lực của tư thế nằm lên phần xương chậu của bà bầu thì nên đặt thêm một chiếc gối ở giữa 2 chân để giữ được một khoảng cách nhất định.

– Tư thế nửa nằm nửa ngồi

Nếu những tư thế trên chưa làm bà bầu có giấc ngủ ngon nhất, thì bà bầu nên thử tư thế nửa nằm và nửa ngồi. Tư thế này sẽ giúp giảm áp lực lên bụng cũng như lên tim hơn so với tư thế nằm ngửa.

Tư thế nằm của bà bầu theo các quý thai kỳ

Theo thời gian thai kì sẽ lớn dần lên, chính vì vậy việc ngủ của mẹ càng khó khăn hơn. Với mỗi giai đoạn thai kì sẽ có một tư thế ngủ khi mang thai tốt cho mẹ:

– Tư thế nằm ngủ của bà bầu trong 3 tháng đầu

Trong giai đoạn thai kỳ còn nhỏ dưới 3 tháng, bà bầu nên nằm tư thế nghiêng và lựa chọn các loại gối êm, cao vừa phải để giảm áp lực. Tuy nhiên lúc này thai còn nhỏ mẹ bầu cũng có thể thay đổi nhiều tư thế như nằm ngửa hay nằm nghiêng đều được. Nếu mẹ bầu có thói quen nằm sấp hay ôm gối thì nên bỏ nếu đang mang thai vì những tư thế này không thực sự tốt cho sự phát triển của thai nhi.

tư thế ngủ khi mang thai, tư thế nằm khi mang thai, tư thế nằm của bà bầu, tư thế ngủ cho bà bầu

3 tháng đầu bà bầu nên nằm tư thế nghiêng và lựa chọn các loại gối êm

– Tư thế nằm ngủ của bà bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ

Nếu trong giai đoạn này bà bầu có nhiều nước ối hay mang song thai thì nên nằm với tư thế nghiêng. Với tư thế này sẽ giúp bà bầu cảm thấy thoải mái cũng như không gây áp lực quá nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Nếu bà bầu cảm thấy khó chịu phần chân cho nặng nề thì cũng có thể nằm ngửa và kê phần chân lên gối mềm.

Lưu ý, trong giai đoạn 3 tháng đầu mẹ bầu có thể nằm ngửa, tuy nhiên từ tháng thai kỳ giữa trở đi mẹ bầu không nên nằm với tư thế này nữa. Vì lúc này thai kỳ đã lớn nếu nằm ngửa sẽ chèn ép các dây tĩnh mạch máu của máy giúp cho việc lưu thông máu đến tim gặp khó khăn chính vì thế không bơm đủ máu đến thai nhi. Ngoài ra tư thế này sẽ khiến bà bầu cảm thấy nặng nề và không thoải mái trong khi ngủ.

tư thế ngủ khi mang thai, tư thế nằm khi mang thai, tư thế nằm của bà bầu, tư thế ngủ cho bà bầu

Bà bầu nên nằm nghiêng thai vì nằm thẳng

– Tư thế nằm ngủ của bà bầu ở 3 tháng cuối

Trong giai đoạn cuối thai kỳ này tử cung thường xoay về phía bên phải vì thế nếu bà bầu nằm nghiêng bên phải sẽ gây nhiều áp lực sau khi chất dinh dưỡng từ các loại sữa và vitamin cho bà bầu không đến được với thai nhi do đè lên các tĩnh mạch quan trọng. Vì thế tư thế nằm nghiêng về phía bên trái là tốt cho bà bầu trong giai đoạn này. Nếu 2 chân của bà bầu bị tình trạng sưng và phù nề thì có thể kê thêm một chiếc gối cao lên để giúp máu dễ dàng lưu thông hơn.

Những tư thế nằm khi mang thai giúp mẹ bầu không nên áp dụng

Nằm sấp, nằm gục xuống bàn là những tư thế ngủ cho bà bầu không tốt vì vậy mẹ nên bỏ nhé!

– Không nằm sấp

Nằm sấp là tư thế bà bầu tuyệt đối không được dùng trong suốt quá trình mang thai. Tư thế này sẽ khiến cản trở việc hô hấp và cung cấp đủ lượng oxy cho thai nhi trong suốt thời gian bà bầu mang thai.

tư thế ngủ khi mang thai, tư thế nằm khi mang thai, tư thế nằm của bà bầu, tư thế ngủ cho bà bầu

Nằm ngửa hay nằm sấp đều không tốt cho bà bầu

– Không nằm gục xuống bàn

Cũng giống như nằm sấp việc nằm ngủ xuống bàn cũng có thể gây tình trạng thiếu oxy cho cả cơ thể mẹ và thai nhi. Vì nếu nếu có làm văn phòng bà bầu nên mang theo một chiếc gối kê lưng để có thể ngả lưng một khi ngủ trưa hay cảm thấy mệt mỏi.

Với những thông tin cực kỳ hữu ích trên trên đây của Danke Việt Nam chắc hẳn đã giúp mẹ bầu tự mình trả lời được câu hỏi tư thế ngủ khi mang thai nào là tốt đúng không nào? Ngoài ra mẹ bầu cũng có thể mua thêm các loại gối chuyên dụng dành cho bà bầu để có thể có được tư thế ngủ thoải mái nhất và giúp bà bầu ngủ ngon giấc nhất trong thời gian mang thai.

>> Xem thêm:

5 Tư thế ngủ khi mang thai tốt cho mẹ và thai nhi!

Một bình luận trong “5 Tư thế ngủ khi mang thai tốt cho mẹ và thai nhi!

Bình luận

Bản quyền 2019 bởi Danke Group
Đơn vị chủ quản: Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Danke
Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh.
Điện thoại : 0904.227.929 – Email: vndanke@gmail.com
Mã số thuế / Mã số doanh nghiệp: 2301058938, Ngày cấp: 12/12/2018, Sở KHĐTBN