0904227929

Trẻ uống sữa công thức bị táo bón: Nguyên nhân và cách điều trị

Trẻ uống sữa công thức bị táo bón: Nguyên nhân và cách điều trị

Trẻ uống sữa công thức bị táo bón là tình trạng phổ biến khi mẹ bổ sung thêm sữa ngoài cho bé. Táo bón có thể gây ra sự khó chịu và đau đớn cho trẻ, và nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị táo bón ở trẻ uống sữa công thức.

Nguyên nhân táo bón ở trẻ uống sữa công thức

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatrics vào năm 2011, tới 30% trẻ uống sữa công thức bị táo bón trong giai đoạn đầu đời. Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng, trẻ uống sữa công thức có nguy cơ cao hơn bị táo bón so với trẻ được cho bú mẹ.

Một số nguyên nhân phổ biến khiến trẻ uống sữa công thức bị táo bón bao gồm:

– Do thành phần sữa công thức: trong sữa công thức tỷ lệ đạm whey thường thấp hơn và đạm casein cao hơn. Đạm casein có đặc tính rất khó để tiêu hóa, hấp thu, khiến trẻ bị táo bón thường xuyên. Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng bất hợp lý như dư thừa canxi, canxi khó hấp thu hết có thể gây tình trạng lắng đọng ở ruột và dẫn đến tình trạng táo bón.

– Pha sữa không đúng hướng dẫn: Nhiều mẹ thương tự ý pha sữa mà không tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên, với mỗi loại sữa, tỉ lệ pha đều được nghiên cứu để các chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt nhất. Khi pha đặc khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn, các chất không được hấp thụ tối đa và dẫn đến tình trạng trẻ bị táo bón thường xuyên.

Cách pha sữa công thức cần đảm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất
Cách pha sữa công thức cần đảm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất

Bên cạnh đó, các nguyên nhân khác gây ra tình trạng này có thể là:

– Trẻ không dung nạp protein trong sữa bò cũng sẽ khiến trẻ uống sữa công thức bị táo bón.

– Chế độ ăn uống hàng ngày không khoa học và đảm bảo:

Mẹ cần biết rằng sữa công thức cũng chỉ là 1 dạng bổ sung thêm dinh dưỡng cho trẻ tùy theo giai đoạn. Với các trẻ sơ sinh, sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn tốt nhất cho con để phát triển. Với trẻ bắt đầu vào độ tuổi ăn dặm, sữa không còn là thức ăn chính nữa!

>> Xem thêm: Bé bú mẹ bị táo bón: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý!

Do đó, tùy theo giai đoạn phát triển của con, mẹ cần cân nhắc thêm các khía cạnh khác như: 

– Chế độ ăn có thiếu chất xơ hay không? Chất xơ giúp tăng cường sự di chuyển của thực phẩm qua đường tiêu hóa, nếu trẻ thiếu chất xơ sẽ dễ dàng bị táo bón.

chế độ ăn dặm không hợp lý cũng có thể gây táo bón cho trẻ
Chế độ ăn dặm không hợp lý cũng có thể gây táo bón cho trẻ

– Thiếu nước hoặc không uống đủ nước: Trẻ nhỏ cần uống đủ nước để giúp cơ thể tiêu hóa thực phẩm và duy trì sức khỏe chung.

– Thiếu hoạt động thể chất: Hoạt động thể chất giúp tăng cường sự di chuyển của thực phẩm qua đường tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón.

– Sử dụng một số loại thuốc có thể gây táo bón: Một số loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc chống co giật và thuốc chống trầm cảm cũng có thể gây táo bón cho trẻ.

Trẻ uống sữa công thức bị táo bón cần làm gì?

Sau khi đã xác định được nguyên nhân trẻ uống sữa công thức bị táo bón thì mẹ nên bắt đầu giải quyết vấn đề từ đó. Hãy xem xét mọi khía cạnh có thể gây ra tình trạng này và tiến hành điều chỉnh dựa trên những gợi ý dưới đây:

– Điều chỉnh chế độ ăn uống: 

Bổ sung chất xơ trong chế độ ăn uống của trẻ bằng cách tăng cường cho trẻ ăn rau và trái cây tươi, hoặc sử dụng các loại thực phẩm giàu chất xơ như: ngũ cốc, bánh mì, lúa mì nguyên cám và đậu. Đồng thời, đảm bảo trẻ uống đủ nước để giúp duy trì sự di chuyển của thực phẩm qua đường tiêu hóa.

-. Sử dụng các loại sữa công thức phù hợp: 

Hãy chọn loại sữa công thức phù hợp với nhu cầu của trẻ. Có các loại sữa công thức được thiết kế đặc biệt để giúp trẻ tránh tình trạng táo bón. Đó là các loại sữa có thành phần giàu chất xơ, có thêm lợi khuẩn và các loại đạm kích thước nhỏ, dễ tiêu hóa.

monilait lactoferrin và sữa non monilait probiotics
Monilait Lactoferrin thường được pha kết hợp cùng sữa non Monilait Lactoferrin mang lại hiệu quả giảm bón, tăng cân tốt hơn cho trẻ

Mẹ có thể tham khảo Monilait Lactoferrin cho trẻ trong trường hợp này. Monilait Lactoferrin 0+ cho trẻ dưới 1 tuổi hỗ trợ trẻ ngăn ngừa bón tốt. Bởi thành phần có cả chất xơ và lợi khuẩn. Đặc biệt, sản phẩm có bổ sung 1 loại chất béo là OPO giúp tăng cường hấp thu canxi và chất béo. Điều này tạo ra lợi thế cho trẻ uống sữa công thức có OPO đó là êm bụng, không nôn trớ, khó tiêu và đặc biệt là không gây táo bón. Mẹ có thể tham khảo thêm các sản phẩm Monilait Lactoferrin 1+ và 2 + cho trẻ trên 1 tuổi.

-. Thực hiện các bài tập thể chất: 

Thực hiện các bài tập thể chất nhẹ nhàng và thường xuyên để giúp tăng cường sự di chuyển của thực phẩm qua đường tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón.

– Tham khảo ý kiến bác sĩ: 

feedback khách hàng dùng monilait lactoferrin
Feedback khách hàng dùng Monilait Lactoferrin

>> Xem thêm: Trẻ bị táo bón nên bổ sung gì? Cách điều chỉnh chế độ hàng ngày

Nếu các biện pháp trên không đủ hiệu quả, mẹ hãy cho bé đi khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Tóm lại, tình trạng trẻ uống sữa công thức bị táo bón là một vấn đề phổ biến và có thể gây ra nhiều khó khăn cho trẻ. Để giảm nguy cơ táo bón cho trẻ, hãy điều chỉnh chế độ ăn uống, sử dụng các loại sữa công thức phù hợp, thực hiện các bài tập thể chất và đưa trẻ đi khám khi cần thiết.

Trẻ uống sữa công thức bị táo bón: Nguyên nhân và cách điều trị

Bình luận

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DANKE

Hotline: 0904227929

Email: vndanke@gmail.com

Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

Kết nối với chúng tôi

Bản quyền 2019 bởi Danke Group
Đơn vị chủ quản: Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Danke
Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh.
Điện thoại : 0904.227.929 – Email: vndanke@gmail.com
Mã số thuế / Mã số doanh nghiệp: 2301058938, Ngày cấp: 12/12/2018, Sở KHĐTBN