0904227929

Trẻ em bị sốt xuất huyết phải làm sao? Dấu hiệu & cách xử lý bệnh

Trẻ em bị sốt xuất huyết phải làm sao? Dấu hiệu & cách xử lý bệnh

Trẻ em bị sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm đe dọa sức khỏe của trẻ em. Bài viết này giúp bạn hiểu rõ về nguyên nhân, biểu hiện theo từng giai đoạn, cách điều trị tại nhà và phòng tránh bệnh sốt xuất huyết cho trẻ em và gia đình.

Mục lục

1. Nguyên nhân trẻ bị sốt xuất huyết

Trẻ em bị sốt xuất huyết thường có nguy cơ cao hơn so với người lớn do các đặc thù về sinh hoạt và thể trạng dễ bị muỗi tấn công. Nguyên nhân trẻ bị sốt xuất huyết là do muỗi đốt.

Trẻ bị sốt xuất huyết là do muỗi nhiễm virus Dengue đốt
Trẻ bị sốt xuất huyết là do muỗi nhiễm virus Dengue đốt

Cụ thể, sốt xuất huyết được gây ra bởi virus Dengue, được truyền qua muỗi Aedes. Muỗi Aedes thường sống trong môi trường nước đọng và hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Khi trẻ tiếp xúc với muỗi nhiễm virus Dengue, nguy cơ mắc phải bệnh sốt xuất huyết sẽ tăng lên.

trẻ em rất dễ bị muỗi đốt
Trẻ em rất dễ bị muỗi đốt

Cơ chế lây lan sẽ là: Khi muỗi đốt người bị nhiễm virus sốt xuất huyết, virus này sẽ xâm nhập vào muỗi. Sau đó, muỗi bị nhiễm bệnh đi đốt người khác, và virus sẽ xâm nhập vào máu của người đó và gây nhiễm trùng.

2. Biểu hiện trẻ bị sốt xuất huyết theo từng giai đoạn

Biểu hiện của trẻ em bị sốt xuất huyết sẽ thay đổi dưới nhiều dạng khác nhau và có diễn biến nhanh chóng. Bệnh thường bắt đầu một cách đột ngột và tiến triển qua ba giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

2.1 Triệu chứng trẻ em bị sốt xuất huyết giai đoạn sốt

Trong giai đoạn ban đầu của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em, trẻ sẽ gặp phải tình trạng sốt cao đột ngột và kéo dài. Trẻ nhỏ thường sẽ trở nên bứt rứt và khóc nhiều. Trẻ lớn hơn có thể trải qua đau đầu, mất khẩu vị, buồn nôn, da có dấu hiệu sưng và xuất hiện chấm xuất huyết dưới da. Một số trẻ cũng có thể gặp đau ở khớp, nhức mắt và chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

Biểu hiện xuất huyết ở trẻ em bị sốt xuất huyết
Biểu hiện xuất huyết ở trẻ em bị sốt xuất huyết
Biểu hiện của trẻ bị sốt xuất huyết phát ban
Biểu hiện của trẻ bị sốt xuất huyết phát ban

Khi tiến hành xét nghiệm máu trong giai đoạn sốt, kết quả thường không cho thấy rõ ràng. Dung tích hồng cầu (Hematocrit) thường bình thường, số lượng tiểu cầu có thể giảm dần, trong khi lượng bạch cầu thường giảm.

2.2. Biểu hiện trẻ bị sốt xuất huyết giai đoạn nguy hiểm

Sau giai đoạn sốt, trẻ chuyển sang giai đoạn nguy hiểm của bệnh, thường xảy ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau khi mắc bệnh. Trong giai đoạn này, các triệu chứng trẻ bị sốt xuất huyết có thể vẫn có sốt hoặc đã giảm đi, và trẻ có thể bị thoát huyết tương. Thường trong thời gian 24 – 48 giờ, lượng huyết tương trong máu sẽ rò ra nhiều, làm cho bụng trở nên căng và có nguy cơ gây tử vong cho trẻ em mắc sốt xuất huyết.

Khi đi khám, các bác sĩ có thể nhận thấy dấu hiệu của việc thoát huyết tương ở màng phổi, màng bụng, sự phình to của gan và sưng mí mắt. Nếu tình trạng thoát huyết tương nặng, trẻ có thể trải qua sốc, biểu hiện bằng việc vật vã, bứt rứt, lờ đờ, lạnh chân tay, da lạnh và ẩm, nhịp tim nhanh và yếu, lượng tiểu ít, tăng áp lực máu (huyết áp tối đa và tối thiểu gần nhau hơn 20 mmHg), huyết áp giảm hoặc không thể đo được.

Trẻ bị sốt xuất huyết giai đoạn nguy hiểm cần nhập viện sớm
Trẻ bị sốt xuất huyết giai đoạn nguy hiểm cần nhập viện sớm

Đặc biệt, trẻ có thể xuất hiện xuất huyết dưới da hoặc các vết bầm tím, các vết xuất huyết có thể xuất hiện rải rác hoặc tập trung ở vùng trước của hai chân và cánh tay, bụng, đùi và vùng xương sườn. Cũng có thể có xuất huyết ở niêm mạc như chảy máu cam, chảy máu chân răng hoặc tiểu ra máu.

Lưu ý, xuất huyết không phải là triệu chứng bắt buộc của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em. Vì nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh nhưng không có triệu chứng xuất huyết. Vì vậy, bệnh vẫn có thể ở giai đoạn nguy hiểm, có thể gây tử vong cho trẻ, nhưng không thể dựa vào triệu chứng xuất huyết để chẩn đoán chính xác.

>> Xem thêm: Các bệnh trẻ thường gặp khi giao mùa

2.3. Các dấu hiệu bị sốt xuất huyết ở trẻ em giai đoạn phục hồi

Sau giai đoạn nguy hiểm khoảng 48 – 72 giờ, trẻ sẽ chuyển sang giai đoạn phục hồi. Trong giai đoạn này, các dấu hiệu của trẻ bị sốt xuất huyết thường giảm dần và trẻ bắt đầu hồi phục. Trẻ sẽ hết sốt, tình trạng cải thiện nhiều đồng thời biểu hiện thèm ăn, huyết áp ổn định hơn và tiểu nhiều hơn.

Khi xét nghiệm máu thấy số lượng bạch cầu tăng lên nhanh, số lượng tiểu cầu dần trở về mức bình thường, nhưng thường chậm hơn so với bạch cầu.

3. Điều trị bệnh sốt xuất huyết tại nhà dành cho bé

Khi phát hiện trẻ em có các dấu hiệu của sốt xuất huyết, việc đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra và chẩn đoán ngay lập tức là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, phần lớn trường hợp trẻ em mắc sốt xuất huyết có thể được điều trị tại nhà (điều trị ngoại trú) và tuân thủ lịch hẹn tái khám đầy đủ. Để đạt được hiệu quả trong quá trình điều trị sốt xuất huyết, cần tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết từ bác sĩ, bao gồm:

– Hạ sốt

Nếu nhiệt độ của trẻ cao hơn 39°C, hãy sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol theo hướng dẫn sử dụng. Đồng thời, nới lỏng quần áo và lau mát cho trẻ cũng là cách chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết mẹ cần lưu ý.

Trẻ bị sốt xuất huyết nên uống nhiều nước
Trẻ bị sốt xuất huyết nên uống nhiều nước

Một kinh nghiệm chăm trẻ bị sốt xuất huyết cần nhớ là không dùng aspirin hay ibuprofen. Vì chúng có thể gây ra xuất huyết và nguy hiểm đến sức khỏe.

– Bổ sung nước

Khuyến khích trẻ uống nhiều nước, bao gồm nước sôi để nguội, oresol (nước điện giải), nước trái cây (nước dừa, cam, chanh…) hoặc cháo loãng pha với muối, để bổ sung chất điện giải cho cơ thể.

Trẻ bị sốt xuất huyết nên ăn gì?

Trong ngày, chia chế độ ăn thành nhiều bữa nhỏ, ưa thích thức ăn dễ tiêu và giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó, mẹ cần tránh sử dụng thực phẩm và nước uống có màu sẫm để tránh nhầm lẫn với xuất huyết tiêu hóa.

Trẻ bị sốt xuất huyết nên ăn gì?
Nênbổ sung cho trẻ thức ăn dễ tiêu và giàu dinh dưỡng

– Nghỉ ngơi

Ngoài ra, nên làm gì khi trẻ bị sốt xuất huyết? Hạn chế hoạt động vận động của trẻ trong thời gian bị sốt xuất huyết và để trẻ được nghỉ ngơi tại nhà.

– Trường hợp khẩn cấp

Nếu trẻ không thể uống nước do nôn ói quá nhiều, trạng thái lờ đờ, không tỉnh táo, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để nhận hướng dẫn bổ sung.

Trong quá trình chăm sóc trẻ em bị sốt xuất huyết, cần luôn lưu ý và đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay lập tức nếu trẻ có bất kỳ trong số các biểu hiện sau đây:

– Tình trạng hoang mang, mệt mỏi.

– Đau bụng ngày càng trở nên nặng hơn.

– Da có hiện tượng xung huyết nhưng cảm giác lạnh ở các chi.

– Nôn ói đột ngột và liên tục.

– Xuất huyết tiêu hóa đột ngột.

4. Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết cho bé và gia đình

Hiện tại, vẫn chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết tại Việt Nam. Tuy nhiên, để phòng chống căn bệnh này, có thể thực hiện những biện pháp sau để bảo vệ sức khỏe của trẻ:

– Loại bỏ nơi sinh sống và sinh sản của muỗi

Đậy kín các dụng cụ có chứa nước để muỗi không thể đẻ trứng. Ngoài ra, mẹ có thể thả cá vào các dụng cụ đựng nước dung tích lớn để cá ăn hết lăng quăng/bọ gậy. Vệ sinh thường xuyên các dụng cụ chứa nước nhỏ và vừa.

– Thu gom và vứt bỏ các vật dụng, phế liệu trong và xung quanh nhà

Để tránh tạo môi trường sống cho muỗi, cần tiến hành thu gom và vứt bỏ các vật dụng như chai, lọ, mảnh vỡ vỏ chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ quả dừa, lốp xe, vỏ xe cũ, hốc tre, và các vật dụng tạo ra ổ muỗi khác.

– Vệ sinh môi trường sinh sống

Lật úp các vật dụng chứa nước khi chưa sử dụng đến. Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát và thay nước trong bình hoa/bình bông thường xuyên.

Vệ sinh môi trường sinh sống phòng tránh bệnh sốt xuất huyết
Vệ sinh môi trường sinh sống phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

– Phòng chống muỗi đốt cho trẻ

Mặc quần áo dài tay cho trẻ và sử dụng các biện pháp phòng chống muỗi như: sử dụng bình xịt diệt muỗi, nhang hương chống muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi, và cho trẻ ngủ trong màn, giăng mùng, kéo rèm.

Bên cạnh đó, gia đình cần tích cực phối hợp với cấp chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết định kỳ.

Ngoài ra, khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ về sốt xuất huyết, hãy đưa trẻ đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị.

Trên đây là những thông tin cần biết về trẻ em bị sốt xuất huyết. Hy vọng bài viết này giúp mẹ hiểu rõ về nguyên nhân, biểu hiện theo từng giai đoạn cũng như trẻ bị sốt xuất huyết phải làm sao? Chúc bé yêu của mẹ luôn khỏe mạnh và phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả.

Trẻ em bị sốt xuất huyết phải làm sao? Dấu hiệu & cách xử lý bệnh

Bình luận

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DANKE

Hotline: 0904227929

Email: vndanke@gmail.com

Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

Kết nối với chúng tôi

Bản quyền 2019 bởi Danke Group
Đơn vị chủ quản: Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Danke
Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh.
Điện thoại : 0904.227.929 – Email: vndanke@gmail.com
Mã số thuế / Mã số doanh nghiệp: 2301058938, Ngày cấp: 12/12/2018, Sở KHĐTBN