0904227929

Thính giác của thai nhi và những điều mẹ cần biết

Thính giác của thai nhi và những điều mẹ cần biết

Từ trong bụng mẹ, thai nhi đã phát triển khá hoàn chỉnh về thính giác của thai nhi, đặc biệt là có thể nhận ra giọng của bố mẹ. Thực hư ra sao, mời bạn đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu vấn đề này nhé!

 

Đúng vậy, quá trình phát triển của tai và hệ thống thính giác của thai nhi rất phức tạp và bắt đầu từ những tuần đầu tiên của thai kỳ. Theo thời gian, các cấu trúc tai sẽ phát triển và hoàn thiện hơn, giúp cho thai nhi có thể nghe rõ hơn và phản ứng với âm thanh từ thế giới bên ngoài. Ngoài ra, âm thanh cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, vì vậy các bà mẹ cần chú ý đến mức độ ồn độc hại và cung cấp cho thai nhi môi trường yên tĩnh và thoải mái nhất có thể.

Khi thai nhi phát triển đến khoảng tuần 16 đến 20 của thai kỳ, hệ thống thính giác của thai nhi đã hoàn thiện đến mức đủ để phát hiện và phản ứng với âm thanh từ thế giới bên ngoài. Từ tuần thứ 24 trở đi, thai nhi sẽ có khả năng phản ứng với âm thanh và có thể đáp lại bằng các cử chỉ hay hành động như đập chân, xoay đầu hoặc đá chân.

Âm nhạc cho bà bầu: Hướng dẫn cách nghe nhạc CHUẨN

Những âm thanh mà thai nhi nghe được trong bụng mẹ có thể là các âm thanh tự nhiên như tiếng nước chảy, tiếng gió thổi hay tiếng chim hót, hoặc là các âm thanh như giọng nói của mẹ, tiếng nhạc hoặc tiếng đọc truyện. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thai nhi có thể hình thành mối quan hệ với âm nhạc và giọng nói của mẹ trong thời gian nằm trong bụng mẹ, và đây có thể là một yếu tố quan trọng để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và kỹ năng xã hội sau này.

Khi nào thai nhi nhận ra được giọng nói của bố mẹ?

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng âm lượng của các tiếng ồn bên ngoài sẽ giảm lại khoảng 50% khi truyền qua nước ối và lớp mô mềm bao quanh thai nhi.Tiếng nói của ba mẹ là âm thanh quan trọng nhất mà thai nhi nghe được trong bụng mẹ. Khi thai nhi nghe tiếng nói của mẹ, các vùng não liên quan đến ngôn ngữ và cảm xúc của thai nhi sẽ được kích hoạt.

Nghe nhạc có giúp thai nhi thông minh hơn?

Hướng dẫn cho thai nhi nghe nhạc đúng cách

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy rằng việc nghe nhạc cổ điển sẽ cải thiện chỉ số IQ của thai nhi. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với những âm thanh bình thường trong cuộc sống hàng ngày trong một môi trường yên tĩnh có thể giúp thai nhi phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, việc tiếp xúc với tiếng ồn trong thời gian dài có thể gây hại cho thính giác của thai nhi. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng tiếng ồn có thể làm tăng nguy cơ thai nhi bị mất thính giác hoặc gây ra các vấn đề khác liên quan đến thính giác. Vì vậy, các bà mẹ nên tránh tiếp xúc với những tiếng ồn lớn và động tác mạnh trong thời gian dài, đặc biệt trong các giai đoạn phát triển quan trọng của hệ thống thính giác và não bộ của thai nhi.

Nếu bạn thường xuyên phải làm việc ở một môi trường ồn ào, hãy cân nhắc thay đổi công việc hoặc đeo bảo vệ thính giác để bảo vệ thai nhi khỏi các ảnh hưởng tiêu cực của tiếng ồn.

Có thể bạn quan tâm: https://danke.vn/me-bau-can-lam-gi-de-phong-tranh-tieu-duong-thai-ky/

 

Quá trình phát triển thính giác của em bé sau khi sinh

Hầu hết các bé bị điếc sẽ được chẩn đoán thông qua một bài kiểm tra. Bạn hãy quan sát xem hiện bé có những biểu hiện như thế nào. Sau đây là những biểu hiện của bé có thính giác phát triển bình thường:

Từ khi sinh đến khoảng 3 tháng

 • Phản ứng với tiếng ồn lớn, kể cả khi bé đang bú mẹ;
 • Bình tĩnh hoặc cười khi bạn nói chuyện với bé;
 • Nhận ra tiếng nói của bạn;
 • Khóc những tiếng khác nhau để ra tín hiệu các nhu cầu.

Từ 4 đến 6 tháng

 • Theo dõi bạn;
 • Phản ứng với những thay đổi trong giọng điệu của bố mẹ;
 • Phản ứng với những đồ chơi gây ra âm thanh lớn;
 • Nhận ra tiếng nhạc;
 • Nói bập bẹ;
 • Cười.

Từ 7 tháng đến 1 tuổi

 • Xoay người theo hướng phát ra âm thanh;
 • Lắng nghe khi bạn nói chuyện;
 • Hiểu một vài từ (bố, mẹ, giày);
 • Bập bẹ với các nhóm âm thanh gây chú ý;
 • Bập bẹ để thu hút sự chú ý;
 • Giao tiếp bằng cách vẫy tay hoặc giơ tay lên.

Mỗi trẻ em đều phát triển theo nhịp độ riêng của mình và có thể có những sự khác biệt trong sự phát triển so với những độ tuổi trung bình. Tuy nhiên, nếu bố mẹ thấy có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào về sự phát triển của trẻ, nên đưa trẻ đi kiểm tra để được bác sĩ chẩn đoán và giúp đỡ kịp thời.

Các cha mẹ nên tạo ra một môi trường an toàn và thoải mái cho trẻ phát triển, đặc biệt là trong những tháng đầu đời của trẻ, khi hệ thống thần kinh và các cơ quan còn đang phát triển và hoàn thiện. Nếu có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào như trẻ không có phản ứng với âm thanh, không ghép được từ ngữ, không có sự tiến bộ trong kỹ năng xã hội, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ tới bác sĩ để được khám và chẩn đoán kịp thời.

Việc đưa trẻ đi khám định kỳ và theo dõi sự phát triển của trẻ cũng là cách để cha mẹ đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt nhất cho con trong giai đoạn đầu đời.

Mong rằng những kiến thức của Monilait Mom sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về thính giác của bé và tránh được những rủi ro không đáng có trong hành trình mang thai!

Thính giác của thai nhi và những điều mẹ cần biết

Bình luận

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DANKE

Hotline: 0904227929

Email: vndanke@gmail.com

Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

Kết nối với chúng tôi

Bản quyền 2019 bởi Danke Group
Đơn vị chủ quản: Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Danke
Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh.
Điện thoại : 0904.227.929 – Email: vndanke@gmail.com
Mã số thuế / Mã số doanh nghiệp: 2301058938, Ngày cấp: 12/12/2018, Sở KHĐTBN