0904227929

Kinh nghiệm chọn sữa dành cho bé sinh non mẹ cần biết

Kinh nghiệm chọn sữa dành cho bé sinh non mẹ cần biết

Bé sinh non luôn đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt, và sữa dành cho bé sinh non là một giải pháp hữu ích để đảm bảo bé nhận được đủ dinh dưỡng cần thiết. Cùng Danke tìm hiểu chi tiết về dòng sản phẩm này trước khi lựa chọn cho bé nhé!

Trẻ sinh non vốn có thể yếu, nhẹ cân và đặc biệt là miễn dịch kém hơn các trẻ sinh thường. Do đó, việc bổ sung sữa dành cho bé sinh non trong trường hợp mẹ ít sữa, thiếu hay mất sữa là rất cần thiết. Ngoài ra, với các trẻ sinh non, mẹ có thể kết hợp sữa dành cho trẻ sinh non với sữa mẹ cũng rất tốt cho bé.

Thể trạng của trẻ sinh non

Trước khi tìm hiểu về sữa dành cho bé sinh non, mẹ cần hiểu về thể trạng của trẻ. Hiểu thể trạng bé, mẹ sẽ tìm được loại sữa phù hợp cho con. Trẻ sinh non là những trẻ em sinh ra trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Do chưa trải qua giai đoạn phát triển đầy đủ trong tử cung, trẻ sinh non thường có một số đặc điểm khác biệt so với trẻ sinh đúng hẹn. Dưới đây là một số đặc điểm chung của trẻ sinh non:

Nhẹ cân hơn

Trẻ sinh non thường có cân nặng thấp hơn so với trẻ sinh đúng hẹn cùng tuổi. Điều này là do trẻ chưa có đủ thời gian để phát triển đầy đủ trong tử cung. Trẻ sinh non thường được phân loại vào các nhóm cân nặng như dưới 1,5kg (rất nhẹ cân), 1,5-2,5kg (nhẹ cân) và 2,5 – 2,9kg (nhẹ cân nhỉnh hơn).

Hệ miễn dịch yếu

Trẻ sinh non có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, do đó, họ có nguy cơ cao hơn để mắc các bệnh nhiễm trùng. Hệ miễn dịch yếu có thể làm cho trẻ dễ bị ốm và cần sự chăm sóc đặc biệt để đảm bảo sức khỏe và phát triển tốt.

Hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện

Hệ tiêu hóa của trẻ sinh non chưa phát triển đầy đủ, điều này có thể gây ra khó khăn trong việc tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất từ thức ăn. Trẻ sinh non thường có nguy cơ cao hơn để gặp các vấn đề về tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy.

có nên cho trẻ sinh non uống sữa công thức
Trẻ sinh non luôn cần sự chăm sóc đặc biệt

Lưu ý khi chọn sữa bổ sung cho trẻ sinh non

Dưới đây là những lợi ích mà sữa dành cho bé sinh non mang lại:

Cung cấp dưỡng chất cần thiết

Sữa dành cho bé sinh non được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé trong giai đoạn này. Nó chứa các thành phần cần thiết như: protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất, giúp bé phát triển toàn diện và tăng cường hệ miễn dịch.

Dễ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của bé sinh non chưa hoàn thiện, và sữa dành cho bé sinh non có thành phần dễ tiêu hóa và tiếp thu tốt. Điều này giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động hiệu quả hơn, giảm nguy cơ táo bón và tiêu chảy, và giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Hỗ trợ sự phát triển não bộ

Sữa dành cho bé sinh non thường chứa axit béo omega-3 và DHA, các chất này làm việc cùng nhau để hỗ trợ sự phát triển của não bộ và thị giác của bé. Điều này có thể có lợi cho khả năng học hỏi và tư duy của bé.

Kinh nghiệm chọn sữa dành cho bé sinh non

Để chọn được loại sữa dành cho bé sinh non phù hợp, mẹ nên tìm hiểu về thể trạng của con trước. Từ đó, mẹ có thể chọn được loại sữa dành cho trẻ sinh non tối ưu.

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sinh non

Trẻ sinh non nếu như nếu sinh ra trước 36-37 tuần tuổi thai. Trẻ sinh ra càng sớm thì khả năng mắc các bệnh lý càng cao. Trẻ sinh non thường gặp các vấn đề đó là: 

– Nhẹ cân: Thông thường, trẻ. sinh non sẽ có cân nặng dưới 2,5kg do hệ thống các cơ quan chưa phát triển hoàn thiện

– Khó khăn trong việc cho ăn: Nhiều trẻ sinh non có trọng lượng quá thấp, thì không thể bú mẹ ngay được.

– Tỷ lệ mỡ thấp.

– Hệ tiêu hóa phát triển chưa đầy đủ: Trẻ sinh non thường dễ gặp phải bất dung nạp lactose và bất dung nạp đạm bẩm sinh. Khả năng tiêu hóa của bé thường kém hơn các bạn sinh đủ tháng nên cần có 1 chế độ dinh dưỡng cân đối hài hòa, không quá tải dưỡng chất.

– Miễn dịch kém: Trẻ sinh non có hệ tiêu hóa yếu kém khả năng miễn dịch kém. Trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng hô hấp và các bệnh nhiễm trùng khác.

Chính vì các điểm khác biệt về thể trạng này mà sữa cho bé sinh non cũng có những yêu cầu riêng. 

>> Xem thêm: Có nên cho trẻ sinh non uống sữa công thức?

thể trạng trẻ son non
Trẻ sinh non thường nhẹ cân, dễ ốm, ăn uống khó khăn,..

Công thức sữa cho trẻ sinh non

Sữa dành cho trẻ sinh non thiếu tháng cần được thiết kế đặc biệt với hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng vẫn đáp ứng đủ về calo, các vitamin và khoáng chất,… Sữa dành cho trẻ sinh non cần đảm bảo:

+ Hàm lượng dinh dưỡng cao

+ Dễ tiêu hóa và hấp thu tốt

+ Sữa có mùi vị càng giống với sữa mẹ càng tốt

+ Giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

chọn sữa sữa dành cho trẻ sinh non thiếu tháng
Sữa dành cho trẻ sinh non thiếu tháng cần dễ hấp thu, giàu dinh dương và tăng cường miễn dịch

Cách tính lượng sữa cho trẻ sinh non

Công thức tính lượng sữa cần thiết cho trẻ sinh non này được tính cho cả 2 trường hợp là bú bú mẹ trực tiếp hay sử dụng sữa ữa dành cho trẻ sinh non thiếu tháng bổ sung ngoài.

– Trong tuần đầu tiên khi bé mới sinh

Trong tuần đầu tiên, mỗi ngày bé sẽ cần khoảng 60 – 70ml/ngày/kg. Sau đó, lượng sữa sẽ tăng thêm 10ml cho mỗi 1kg cân nặng của trẻ.

Cụ thể, nếu bé sinh non được 1,5kg thì lượng sữa cần thiết cho bé mỗi ngày trong tuần đầu tiên sẽ được tính như sau:

L (sữa) = 70ml x 1,5kg = 120ml sữa/ngày

Từ đây tùy theo cữ sữa mỗi ngày để mẹ chia ra cho hợp lý. Nếu bé uống 12 cữ sữa mỗi ngày thì lượng sữa cần thiết cho mỗi cữ bú sẽ là: 120:12 = 10ml sữa/cữ bú.

– Khi bé được hơn 1 tuần tuổi

Lúc này, mẹ nên tăng lượng sữa cần cho bé thêm 70ml sữa nữa của những ngày đầu tiên, tức là 140ml sữa/ngày. Công thức tính lượng sữa cần cho bé được tính như sau:

Nếu mỗi cữ bú của bé cách nhau 2 giờ thì: L (sữa) = (140ml x 1,5kg) /12 cữ bú = 17,5ml sữa/cữ. Còn nếu mỗi cữ bú của bé cách nhau 1,5 giờ thì lượng sữa cần cho bé mỗi cữ sẽ là: L (sữa) = (140ml x 1,5kg) /16 cữ bú = 13ml sữa/cữ

Những tuần sau, mẹ cần phải tăng thêm từ 180ml – 200ml sữa/ngày (tuy nhiên không được quá 200ml). Chẳng hạn, nếu bé bú mẹ khoảng 150ml thì lượng sữa bột cho bé uống không được vượt quá 50ml.

Cách sử dụng sữa dành cho bé sinh non

Để đảm bảo bé nhận được lợi ích tối đa từ sữa dành cho bé sinh non, hãy lưu ý các điều sau:

Tư vấn từ chuyên gia

Trước khi chọn sữa dành cho bé sinh non, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Họ sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và tình trạng sức khỏe của bé.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì của sản phẩm. Áp dụng đúng liều lượng và phương pháp pha chế để đảm bảo bé nhận được đủ dưỡng chất.

Tuân thủ vệ sinh

Trước khi chuẩn bị sữa cho bé, hãy đảm bảo rửa sạch tay và dụng cụ pha chế sữa. Đây là cách đơn giản để đảm bảo sự an toàn vệ sinh và tránh nhiễm khuẩn.

Kiên nhẫn và theo dõi: Một số bé sinh non có thể gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sữa hoặc có thể có vấn đề về tiêu hóa. Hãy kiên nhẫn và theo dõi phản ứng của bé sau mỗi bữa ăn. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sức khỏe hoặc sự phát triển của bé, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

trẻ sinh non
Dinh dưỡng cho trẻ sinh non nên có sự cố vấn từ bác sĩ dinh dưỡng

>> Xem thêm: Sữa Monilait Lactoferrin review chi tiết từ A-Z mẹ cần biết!

Tăng dần lượng sữa

Bé sinh non có thể cần thời gian để thích nghi với sữa dành cho bé sinh non. Bắt đầu bằng việc cung cấp một lượng nhỏ sữa và dần dần tăng lượng theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Cân nhắc các yếu tố cá nhân

Mỗi bé sinh non có các yếu tố cá nhân riêng, và có thể có những yêu cầu đặc biệt. Hãy theo dõi sự phát triển và sức khỏe của bé và tư vấn với chuyên gia để điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp.

Thực hiện theo chỉ định của bác sĩ

Nếu bé có các vấn đề sức khỏe đặc biệt hoặc yêu cầu dinh dưỡng đặc thù, bác sĩ có thể đề xuất sữa dành riêng cho bé sinh non hoặc các biện pháp bổ sung khác. Luôn tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh cho bé yêu của bạn.

Sữa dành cho bé sinh non là một lựa chọn tốt để đảm bảo bé nhận được đủ dinh dưỡng và chăm sóc tối ưu trong giai đoạn phát triển quan trọng này. Tuy nhiên, việc sử dụng sữa dành cho bé sinh non cần tuân thủ đúng hướng dẫn và tư vấn từ chuyên gia để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Hãy luôn theo dõi sự phát triển và sức khỏe của bé và liên hệ với bác sĩ nếu có bất kỳ lo lắng nào.

Kinh nghiệm chọn sữa dành cho bé sinh non mẹ cần biết

Bình luận

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DANKE

Hotline: 0904227929

Email: vndanke@gmail.com

Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

Kết nối với chúng tôi

Bản quyền 2019 bởi Danke Group
Đơn vị chủ quản: Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Danke
Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh.
Điện thoại : 0904.227.929 – Email: vndanke@gmail.com
Mã số thuế / Mã số doanh nghiệp: 2301058938, Ngày cấp: 12/12/2018, Sở KHĐTBN