0904227929

Lợi khuẩn là gì? Lợi khuẩn nào tốt hiện nay? Cách bổ sung hiệu quả!

Lợi khuẩn là gì? Lợi khuẩn nào tốt hiện nay? Cách bổ sung hiệu quả!

Lợi khuẩn là gì? Lợi khuẩn nào tốt hiện nay? Tại sao cần bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể? Và bổ sung lợi khuẩn bằng cách nào? Tất cả những thắc mắc của bạn về lợi khuẩn sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay của Danke!

Lợi khuẩn có phải là men vi sinh hay probiotic như bạn vẫn thường nghe thấy? Lợi khuẩn là gì? Có tác dụng ra sao? Và cách bổ sung lợi khuẩn như thế nào cho hiệu quả? Trước khi bổ sung lợi khuẩn, bạn nên hiểu rõ vai trò chúng đối với hệ tiêu hóa.

Mục lục

Lợi khuẩn là gì? Lợi khuẩn có tác dụng gì?

Lợi khuẩn hay còn gọi probiotic; chúng là các vi khuẩn sống có lợi hoặc các vi sinh vật sống có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ. Trong cơ thể con người, lợi khuẩn sinh sống tại đường ruột. Vậy lợi khuẩn có tác dụng gì? 

lợi khuẩn là gì
Lợi khuẩn là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Lợi khuẩn giúp hạn chế và ngăn cản hại khuẩn phát triển và gây bệnh ở đường ruột. Lợi khuẩn giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và cho phép cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Vi khuẩn tốt có thể sản xuất enzyme hoặc protein ức chế, hoặc thậm chí tiêu diệt lợi khuẩn. 

Lợi khuẩn và hại khuẩn tồn tại như thế nào?

Trong ruột cơ thể con người có chứa khoảng 100.000 tỷ vi khuẩn gồm hơn 500 loài khác nhau, tạo thành một hệ cân bằng vi sinh đường ruột. Trong đó, 85% là lợi khuẩn, 15% là hại khuẩn. 

Tuy nhiên, bệnh tật hoặc ảnh hưởng của môi trường sống có thể dẫn đến mất cân bằng của vi khuẩn, khiến lợi khuẩn giảm đi và hại khuẩn tăng lên tạo ra các vấn đề về tiêu hóa và các vấn đề khác. 

Lợi khuẩn hoạt động bằng cách thay đổi thành phần của vi khuẩn đường ruột hoặc hoạt động trao đổi chất của vi khuẩn hiện có. Các vi khuẩn tốt lấn át hại khuẩn trong ruột. Điều này ngăn chặn vi khuẩn xấu nhân lên và gây nhiễm trùng hoặc viêm. 

lợi khuẩn và hại khuẩn
Tỉ lệ lợi khuẩn và hại khuẩn khi cơ thể khỏe mạnh lần lượt là 85% và 15%

Bào tử lợi khuẩn là gì?

Bào tử lợi khuẩn là những lợi khuẩn tồn tại dưới dạng bào tử. Bào tử là trạng thái “ngủ đông” mà lợi khuẩn tự chuyển thành khi gặp yếu tố bất lợi như nhiều thức ăn bẩn, nhiệt độ cao, dịch vị acid, tác động vật lý… 

Khi nào cần bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể?

Khi trạng thái cân bằng ở đường ruột mất đi, đồng nghĩa hại khuẩn tăng, lợi khuẩn giảm. Nếu trạng thái này tiếp tục kéo dài sẽ gây ra các bệnh lý đường ruột như: biếng ăn, táo bón, tiêu chảy, thậm chí là viêm ruột,….

Nguyên nhẫn khiến cho lợi khuẩn bị giảm đi là do:

Sử dụng kháng sinh

Khi bạn lạm dụng kháng sinh, hay sử dụng không đúng liệu trình có thể gây giết chết các lợi khuẩn trong cơ thể, gây mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

Mắc bệnh dạ dày

Đau dạ dày, viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày là một trong các nguyên nhân làm mất cân bằng tỷ lệ vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi.

Khi nào cần bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể?
Khi nào cần bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể?

Bổ sung lợi khuẩn không đúng cách 

Uống men vi sinh cùng lúc với kháng sinh, pha men vi sinh vào nước, cháo sữa còn nóng,… cho trẻ uống. Đây là những cách bổ sung lợi khuẩn không đúng. Điều này khiến cho hại khuẩn tăng lên và lợi khuẩn giảm đi do mất tác dụng.

Bảo quản lợi khuẩn không đúng cách

Các sản phẩm chứa lợi khuẩn như men vi sinh, sữa, thực phẩm chức năng,… sau khi được pha thì cần sử dụng ngay. Vì để lâu bên ngoài môi trường sẽ khiến lợi khuẩn bị chết, không còn tác dụng khi bổ sung vào cơ thể.

Lợi khuẩn nào tốt hiện nay?

Bên cạnh băn khoăn lợi khuẩn là gì? Bạn cũng nên tìm hiểu về các vi khuẩn có lợi cho cơ thể để bổ sung đúng cách. Các lợi khuẩn tốt hiện nay và được khuyến cáo bổ sung cho cơ thể đó là: 

– Lợi khuẩn Bifidobacteria:

Loài vi khuẩn này thường được sử dụng trong thực phẩm và chất bổ sung. Chúng có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột, giúp phá vỡ lactose thành các chất dinh dưỡng.

– Lợi khuẩn Lactobacillus:

Loài vi khuẩn này tạo ra lactase, enzyme giúp phân giải lactose (một loại đường trong sữa). Những vi khuẩn này cũng tạo ra axit lactic. Axit lactic giúp kiểm soát quần thể hại khuẩn. Vi khuẩn Lactobacillus được tìm thấy tự nhiên trong miệng, ruột non, âm đạo, gồm các chủng Lactobacillus gasseri, Lactobacillus acidophilus,…

– Ngoài ra, Bacillus subtilis, Bacillus clausii, Saccharomyces boulardii cũng là các chủng lợi khuẩn phổ biến hiện nay.

Mỗi loại lợi khuẩn sẽ đảm nhiệm một vai trò khác nhau. Như  người bị đầy bụng chán ăn thì nên bổ sung lợi khuẩn Bacillus subtilis, Bacillus clausii,… Trong khi người bị bệnh đại tràng thì nên tăng cường lợi khuẩn chủng Bifidobacteria.

Bổ sung lợi khuẩn bằng cách nào hiệu quả nhất? 

Bạn có thể bổ sung lợi khuẩn thông qua các thực phẩm giàu lợi khuẩn hay các sản phẩm men sinh, thực phẩm chức năng, sữa công thức.

>>> Ở bài trước, Danke đã đề cập cụ thể và chi tiết đến các thực phẩm bổ sung lợi khuẩn cũng như sản phẩm bổ sung lợi khuẩn cho người lớn. Bạn có thể xem lại tại bài viết: Bổ sung lợi khuẩn cho người lớn bằng phương pháp này!

Trong bài viết hôm nay, Danke chỉ giới thiệu các sản phẩm lợi khuẩn cho trẻ em.

Sữa non bổ sung lợi khuẩn cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa rất non yếu và dễ bị mất cân bằng vi khuẩn tại đường ruột. Nguyên nhân có thể do uống kháng sinh, miễn dịch kém,… Sữa non Danke Baby vừa được bổ sung men vi sinh, tinh chất men bia vừa được tăng cường sữa non cho đề kháng khỏe.

bổ sung lợi khuẩn cho trẻ sơ sinh
Sữa non bổ sung lợi khuẩn cho trẻ sơ sinh

Sữa non Danke Baby chứa 900 tỷ lợi khuẩn trong mỗi ly sữa hỗ trợ bé lấy lại cân bằng vi sinh đường ruột. Men vi sinh cùng tinh chất men bia, chất xơ trong Danke Baby giúp trẻ giảm táo bón, hạn chế các bệnh đường ruột. 

Sữa non bổ sung lợi khuẩn cho trẻ 6 tháng – 10 tuổi

Các trẻ từ 6 tháng – 10 tuổi cũng thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy,… do thiếu lợi khuẩn, dẫn đến mất cân bằng đường ruột. Trẻ ở giai đoạn này nên bổ sung thêm sữa non Danke Pedia với 1 tỷ 200 lợi khuẩn trong mỗi ly sữa.

bổ sung lợi khuẩn cho trẻ
Sữa non bổ sung lợi khuẩn cho trẻ 6 tháng – 10 tuổi

Danke Pedia vừa chứa lợi khuẩn vừa chứa chất xơ hoà tan làm thức ăn cho hệ lợi khuẩn hỗ trợ đường ruột trẻ nhanh chóng lấy lại trạng thái cân bằng vi sinh. Từ đó, trẻ giảm táo bón, rối loạn tiêu hóa, hết biếng ăn và có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. 

Trên đây là những thông tin cần thiết để bạn hiểu đúng lợi khuẩn là gì cũng như vai trò và cách bổ sung lợi khuẩn hiệu quả. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về cách bổ sung lợi khuẩn hãy liên hệ với Danke sớm nhé!

Lợi khuẩn là gì? Lợi khuẩn nào tốt hiện nay? Cách bổ sung hiệu quả!

Bình luận

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DANKE

Hotline: 0904227929

Email: vndanke@gmail.com

Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

Kết nối với chúng tôi

Bản quyền 2019 bởi Danke Group
Đơn vị chủ quản: Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Danke
Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh.
Điện thoại : 0904.227.929 – Email: vndanke@gmail.com
Mã số thuế / Mã số doanh nghiệp: 2301058938, Ngày cấp: 12/12/2018, Sở KHĐTBN