0904227929

Kháng thể IgA: Chức năng, vai trò và lợi ích cho hệ miễn dịch

Kháng thể IgA: Chức năng, vai trò và lợi ích cho hệ miễn dịch

Kháng thể IgA là một trong những loại kháng thể chủ chốt trong hệ miễn dịch của con người. Kháng thể này chủ yếu tìm thấy trong các niêm mạc của cơ thể, bao gồm mũi, họng, đường tiêu hóa, hệ sinh dục và hệ hô hấp. Chức năng chính của IgA là bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh.

Mục lục

Những điều cần biết về kháng thể IgA

Kháng thể IgA đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ trẻ sơ sinh. Trẻ nhỏ thường nhận được kháng thể IgA từ mẹ thông qua sữa mẹ, cung cấp một hệ thống miễn dịch ban đầu để chống lại các tác nhân gây bệnh.

IgA có khả năng ngăn chặn vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây viêm nhiễm xâm nhập vào niêm mạc, giúp duy trì sức khỏe và sự cân bằng trong cơ thể. Cùng Danke giải đáp một vài băn khoăn phổ biến về kháng thể này ngay bây giờ nhé!

Kháng thể IgA là gì?

IgA hay còn được gọi là Gamma globulin A hoặc Immunoglobulin A. Đây là một loại globulin miễn dịch có nồng độ cao thứ hai trong huyết tương sau IgG.

Công thức phân tử kháng thể IgA

Kháng thể IgA là một glycoprotein kháng thể gồm 4 chuỗi polypeptide. Nó có hai chuỗi nhẹ giống hệt nhau (L) và hai chuỗi nặng giống hệt nhau (H).

iga là gì
IgA kháng thể hay còn được gọi là Gamma globulin A hoặc Immunoglobulin A

Kháng thể IgA có ở đâu?

IgA là một thành phần quan trọng của hệ miễn dịch, chiếm khoảng 10 – 15% tổng lượng Gamma globulin trong cơ thể. IgA được sản xuất chủ yếu tại niêm mạc của hệ hô hấp, tuyến nước bọt, hệ tiêu hóa, tuyến lệ, các tuyến tiết niệu sinh dục, tuyến tiền liệt và cũng được tìm thấy trong sữa mẹ.

Kháng thể IgA và hệ miễn dịch nhờn

Kháng thể IgA được tạo ra chủ yếu trong các tuyến nhờn, bao gồm tuyến nhờn ngoại biên và tuyến nhờn trong ruột non. Nhờ quá trình nhờn hóa, kháng thể IgA có thể được tiết ra vào niêm mạc, tạo thành lớp màng nhầy (mucosal layer) bảo vệ niêm mạc khỏi sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh.

Sự hình thành kháng thể IgA

Sự hình thành kháng thể IgA diễn ra trong quá trình phát triển tế bào B (B cell) trong hệ miễn dịch. Khi cơ thể tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh hoặc dịch chất nước ngoại, tế bào B sẽ sản xuất và tiết ra kháng thể IgA để chống lại sự xâm nhập này. Quá trình này cần sự tương tác giữa các tế bào miễn dịch và yếu tố kích thích miễn dịch.

>> Xem thêm: 3 mẹo tăng sức đề kháng cho trẻ khi giao mùa hiệu quả

Chức năng của IgA trong cơ thể

IgA là kháng thể phổ biến thứ 2 trong huyết thanh. IgA là lớp kháng thể chính có mặt trong dịch tiết – nước mắt, nước bọt, sữa non, chất nhầy. Kể từ khi nó được tìm thấy trong dịch tiết, IgA rất quan trọng trong miễn dịch tại chỗ (màng nhầy).

Dưới đây là một số chức năng chính của kháng thể này đối với cơ thể.

Bảo vệ màng nhầy

IgA chủ yếu có vai trò bảo vệ màng nhầy trên các bề mặt niêm mạc. Màng nhầy là một lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc khỏi các tác nhân gây bệnh, như vi khuẩn, virus và hạt bụi. IgA trên màng nhầy giúp ngăn chặn sự kết hợp của các tác nhân gây bệnh với niêm mạc và ngăn chặn chúng khỏi xâm nhập vào cơ thể.

chức năng của IgA trong cơ thể
IgA góp phần bảo vệ hệ tiêu hóa và miễn dịch cho cơ thể

Bảo vệ đường tiêu hóa

Kháng thể miễn dịch IgA đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ đường tiêu hóa. Trong ruột non, IgA giúp ngăn chặn vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác từ việc gắn kết và xâm nhập vào niêm mạc ruột.

Ngoài ra, IgA còn tham gia vào quá trình đào thải vi khuẩn và tế bào chết trong hệ tiêu hóa, giúp duy trì sự cân bằng vi khuẩn đường ruột.

Bảo vệ hệ hô hấp

IgA cũng có vai trò quan trọng trong bảo vệ hệ hô hấp. Khi chúng ta hít thở, vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác có thể xâm nhập vào mũi, họng và phổi. Kháng thể IgA trên niêm mạc mũi và họng giúp ngăn chặn sự kết hợp của chúng với niêm mạc và giải trừ nguy cơ nhiễm trùng.

Lợi ích của IgA cho sức khỏe

Từ những chức năng của IgA kể trên, có thể thấy IgA đóng 1 vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Ngăn ngừa nhiễm trùng

IgA đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn nhiễm trùng. Bằng cách ngăn chặn vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khỏi xâm nhập và gắn kết vào niêm mạc, IgA giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng.

>> Có thể bạn quan tâm: Review các loại sữa tốt cho hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh “hot” nhất hiện nay

Đóng vai trò trong sự phát triển miễn dịch

IgA cũng tham gia vào quá trình phát triển miễn dịch. Việc tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh kích thích sản xuất IgA, giúp cơ thể phát triển khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh trong tương lai.

IgA tham gia vào quá trình phát triển miễn dịch
IgA tham gia vào quá trình phát triển miễn dịch

Hiện nay, IgA cùng các kháng thể khác trong hệ thống miễn dịch cũng được quan tâm bổ sung vào nhiều sản phẩm dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe như: sữa non cho trẻ, sữa công thức cho người lớn,…

Hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng trước khi bổ sung các sản phẩm này cho trẻ và người lớn trong gia đình.

Kháng thể IgA đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của chúng ta. Chúng bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là trên các niêm mạc của mũi, họng, đường tiêu hóa và hệ hô hấp.

Kháng thể IgA: Chức năng, vai trò và lợi ích cho hệ miễn dịch

Bình luận

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DANKE

Hotline: 0904227929

Email: vndanke@gmail.com

Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

Kết nối với chúng tôi

Bản quyền 2019 bởi Danke Group
Đơn vị chủ quản: Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Danke
Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh.
Điện thoại : 0904.227.929 – Email: vndanke@gmail.com
Mã số thuế / Mã số doanh nghiệp: 2301058938, Ngày cấp: 12/12/2018, Sở KHĐTBN