0904227929

Dị ứng đạm bò: Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách khắc phục!

Dị ứng đạm bò: Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách khắc phục!

Trẻ dị ứng đạm bò rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Tình trạng này khiến trẻ bị mẩn đỏ, buồn nôn, khó tiêu, nôn trớ,... rất nguy hiểm. Vậy trẻ dị ứng đạm sữa bò là gì? Biểu hiện như thế nào? Và có cách nào khắc phục tình trạng này cho trẻ không? Cùng Danke tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Trẻ dị ứng đạm sữa bò thường xảy ra ở giai đoạn từ 0-3 tuổi có thể chiếm tới 25% tổng số trẻ. Hơn nữa, triệu chứng dị ứng đạm sữa bò đôi khi cũng không rõ ràng nên mẹ chớ chủ quan và tìm hiểu kỹ nhé!

Mục lục

Những điều mẹ cần biết về dị ứng đạm bò

Trước tiên, mẹ hãy cùng Danke tìm hiểu về những dấu hiệu và nguyên nhân gây dị ứng đạm bò trước nhé!

Dị ứng đạm sữa bò là gì?

Dị ứng đạm sữa bò là phản ứng miễn dịch của cơ thể trẻ. Với thành phần đạm trong sữa bò và những sản phẩm có nguồn gốc từ sữa bò. Dị ứng đạm sữa bò có tỷ lệ mắc phải cao nhất trong các loại dị ứng thức ăn mà trẻ nhỏ hay gặp phải. Chúng xuất hiện ở khoảng 2 – 7,5% trẻ trong độ tuổi này. Dị ứng đạm sữa bò thường xảy ra từ vài phút đến vài giờ sau khi trẻ sử dụng sữa.

Nguyên nhân trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Khi hệ thống miễn dịch trong cơ thể trẻ cho rằng các thành phần protein trong sữa bò là có hại cho cơ thể. Khiến cơ thể tự động sản xuất ra các kháng thể miễn dịch IgE làm trung hòa các protein (chất gây dị ứng) này. Có 2 loại protein chính trong sữa có thể gây ra phản ứng dị ứng:

– Casein: có trong phần rắn của sữa đông vón lại.

– Whey: có trong phần lỏng còn lại của sữa sau khi sữa đông vón lại.

Ở những lần tiếp xúc với đạm sữa bò tiếp theo. Kháng thể IgE trong cơ thể trẻ nhận ra chúng và báo cho hệ thống miễn dịch giải phóng histamin và các hóa chất trung gian gây dị ứng khác. Dẫn tới một loạt các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng ở trẻ như chảy nước mũi, ngứa mắt. Khô họng, nổi mề đay phát ban, khó thở, buồn nôn, tiêu chảy, thậm chí sốc phản vệ…

dị ứng đạm bò

Triệu chứng dị ứng đạm sữa bò

Các dấu hiệu của các trẻ thường khác nhau và thời gian biểu hiện các triệu chứng cũng khác nhau. Các triệu chứng có thể xuất hiện ngay sau khi trẻ uống sữa hoặc các phản ứng xảy đến muộn hơn.

Để nhận biết chính xác dị ứng đạm sữa bò khá khó khăn vì các triệu chứng lâm sàng rất đa dạng. Các triệu chứng có thể xuất hiện ngay sau khi trẻ uống sữa (trong vòng 2 giờ) gọi là phản ứng dị ứng nhanh. Hoặc muộn hơn (trên 48 giờ) được gọi là phản ứng dị ứng chậm. Nói chung trẻ dị ứng đạm sữa bò có thể sẽ có một số biểu hiện trong những tuần đầu tiên ngay khi tiếp xúc với đạm sữa bò.

Phản ứng dị ứng nhanh gồm các triệu chứng:

– Viêm da cơ địa

– Nổi mề đay, sưng đỏ

– Các vấn đề về hô hấp: sổ mũi, ho kéo dài, khò khè, các tình trạng này thì ít xảy hơn

– Nghiệm trọng hơn có thể gây sốc phản vệ

Phản ứng dị ứng muộn thường có:

– Quấy khóc, mệt mỏi, nôn trớ

– Đi phân nhầy máu

– Tiêu chảy, táo bón

– Thiếu máu, thiếu sắt

– Kéo dài có thế khiến trẻ chậm lớn.

dị ứng đạm bò

>> Xem thêm: Sữa cho trẻ dị ứng đạm bò hiện nay!

Cách khắc phục hiện tượng trẻ dị ứng đạm sữa bò

Dị ứng đạm bò sẽ dần qua khi lớn lên, đa phần sẽ dung nạp khi lớn dần tầm 3 tuổi. Trẻ có phản ứng “sớm” sẽ dung nạp chậm hơn trẻ có phản ứng “chậm”. Cơ địa dị ứng (viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng) thì sẽ lâu dung nạp hơn.

Trẻ dị ứng đạm sữa bò kiêng ăn gì?

Trẻ dị ứng đạm sữa bò phải tránh các thức ăn, thức uống chứa đạm sữa bò.

– Đối với trẻ dưới 6 tháng:

Mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ đến sáu tháng tuổi. Và tiếp tục cho con bú cùng với các thực phẩm bổ sung thích hợp cho đến hai tuổi hoặc sau đó nữa. Đối với trẻ không may mắn có sữa mẹ, thì lựa chọn là các sản phẩm công thức đạm sữa bò thủy phân hoặc sữa công thức amino acid.

– Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên:

Ngoài sữa, trẻ cần chế độ ăn bổ sung. Lựa chọn thức ăn bổ sung cũng theo nguyên tắc “dị ứng món gì thì phải tránh món đó”.

Đạm sữa bò thường có sẵn trong các sữa công thức, thức ăn dặm như là: bột ăn dặm, bánh ăn dặm. Với các tên gọi sữa tươi, sữa bò, sữa bột, váng sữa, sữa chua, milk, đạm whey, whey protein, phô mai, cheese, bơ, butter, kem, cream… Khi chọn thực phẩm cho trẻ, mẹ luôn quan tâm tới thành phần bằng cách đọc nhãn thực phẩm.

dị ứng đạm bò

Sữa cho trẻ dị ứng đạm bò hiện nay

Nếu trẻ dùng sữa bột công thức, mẹ cần chọn loại được thiết kế là sữa dành cho trẻ bị dị ứng đạm sữa bò. 

Sữa dành cho trẻ dị ứng đạm sữa bò thường được dùng bởi các loại sữa sau:

– Sữa bò thủy phân một phần.

– Sữa bò thủy phân hoàn toàn.

– Loại sữa dùng đạm đậu nành tinh chế để thay thế đạm sữa bò.

– Sử dụng sữa dê cho bé dị ứng đạm sữa bò.

Mẹ có thể tham khảo sữa dê VinGoat cho trẻ dị ứng đạm sữa. Sản phẩm chứa sữa dê tự nhiên được nhập khẩu từ Hà Lan chứa tỉ lệ đạm casein thấp hạn chế tình trạng dị ứng đạm sữa bò. 

dị ứng đạm bò

Đặc biệt, VinGoat còn bổ sung kháng thể IGG giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ, đồng thời bổ sung Canxi hữu cơ kết hợp cùng Vitamin D3, MK7 hỗ trợ trẻ cao lớn, khỏe mạnh. 

Dị ứng đạm bò là một vấn đề rất phổ biến hiện nay ở trẻ. Hy vọng những thông tin trên đây của Danke sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho mẹ! Mẹ cần tư vấn thêm hãy để lại thông tin cho Danke nhé!

Dị ứng đạm bò: Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách khắc phục!

Bình luận

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DANKE

Hotline: 0904227929

Email: vndanke@gmail.com

Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

Kết nối với chúng tôi

Bản quyền 2019 bởi Danke Group
Đơn vị chủ quản: Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Danke
Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh.
Điện thoại : 0904.227.929 – Email: vndanke@gmail.com
Mã số thuế / Mã số doanh nghiệp: 2301058938, Ngày cấp: 12/12/2018, Sở KHĐTBN