0904227929

Chất béo MCT là gì? Bổ sung MCT Oil cho bé tăng cân hiệu quả

Chất béo MCT là gì? Bổ sung MCT Oil cho bé tăng cân hiệu quả

Cha mẹ có biết chất béo MCT là một trong những thành phần dinh dưỡng quyết định cân nặng của con. Vậy thì chất béo MCT là gì? Bổ sung MCT OIL thế nào cho bé tăng cân hiệu quả ? Hãy cùng Danke tìm hiểu qua bài viết dưới dây nhé

Mục lục

Chất béo MCT là gì?

Chất béo MCT (medium chain triglycerides) là acid béo chuỗi carbon trung bình. Phần lớn chất béo trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể được cấu tạo chủ yếu từ các acid béo chuỗi dài có 13-21 nguyên tử cacbon. Các acid béo chuỗi ngắn hoặc MCT trung bình có từ 6-12 nguyên tử carbon.

MCT có thể dễ dàng hấp thu nhanh qua đường ruột, không cần qua quá trình nhũ tương hoá với muối mật và quá trình thuỷ phân bởi men tụy như chất béo loại có chuỗi carbon dài (long-chain triglycerides – LCT). Hiểu một cách đơn giản, do chiều dài chuỗi ngắn hơn nên MCT nhanh chóng bị phá vỡ và hấp thu vào cơ thể dễ dàng hơn.

Chất béo MCT là gì?
Chất béo MCT là gì?

Lợi ích của MCT Oil đối với trẻ

Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy MCT hấp thu nhanh, có hiệu quả về tạo năng lượng năng lượng cao hơn so với chất béo chuỗi dài và ít có nguy cơ bị tích luỹ dưới dạng chất béotuy nhiên vẫn không cao bằng nhóm bột đường (theo Alternative Medicine Review, No 5.2002).

Với tính chất tiêu hoá nhanh, dễ hấp thu, MCT đặc biệt có ích cho trẻ em hoặc người lớn mắc các bệnh lýkhó hấp thu, rối loạn tiêu hoá, bé biếng ăn hoặc ăn không ngon miệng; người lớn mắc các bệnh lý về gan, túi mật hoặc dạ dày tá tràng.

Tác dụng của MCT oil đối với cơ thể
Tác dụng của MCT oil đối với cơ thể

MCT cần thiết đối với sự phát triển thể chất của trẻ, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ  giúp giảm bớt áp lực lên đường tiêu hoá. Trẻ sẽ hạn chế được phần nào hiện tượng đầy hơithừa chất. MCT không những cung cấp năng lượng, dưỡng chất lên não  là môi trường hoà tan các vitamin A, D, E. .. giúp trẻ hấp thụ tối ưu và phát triển toàn diện.

Bên cạnh đó chất béo còn có những chức năng khác mà bột đường không có như cấu tạo màng tế bào, sinh nhiệt cho cơ thể.

Bổ sung chất béo MCT qua đâu?

Từ thực phẩm

Mẹ có thể tham khảo một số thực phẩm giàu MCT dưới đây:

  • Dầu dừa với hơn 55% MCT
  • Dầu hạt cọ với 54% MCT
  • Bơ động vật với 8% MCT
  • MCT còn có trong sữa dê, sữa nguyên chất…

Từ sữa chứa chất béo MCT

Nguồn bổ sung chất béo MCT cho bé phổ biến khác chính là sữa công thức. Hiện nay có nhiều dòng sữa tăng cân cho bé có bổ sung MCT giúp bé dễ hấp thu, tăng cân dễ dàng. Mẹ có thể bổ sung chất béo MCT cho bé bằng sữa Monilait Lactoferrin – dòng sữa  với công thức cải tiến, bổ sung MCT, đạm Whey hỗ trợ bé tiêu hoá khoẻ toàn diện từ bên trong. Tiêu hoá khoẻ là nền tảng để con hấp thu tốt, tăng cân khoa học và hiệu quả.

Sữa Monilait Lactoferrin chứa chất béo MCT
Sữa Monilait Lactoferrin chứa chất béo MCT

Hàm lượng MCT oil cần thiết cho trẻ mỗi ngày là bao nhiêu?

Hiện tại không có khuyến cáo cụ thể nào về liều lượng khuyên dùng nhằm đạt được lợi ích tối đa từ chất béo MCT. Tuy nhiên liều lượng khuyên dùng phổ biến theo các nghiên cứu dao động trong khoảng từ 5-70 gr/ngày.

Nhu cầu chất béo ở trẻ dưới 1 tuổi được tính dựa trên lượng sữa trẻ đang bú, tức là lượng chất béo trung bình có trong sữa mẹ và sữa công thức uống ngoài. Đặc biệt trẻ đang bú mẹ có khoảng 50-60% năng lượng là từ chất béo của sữa mẹ. Vì vậy khi trẻ ăn uống bổ sung hoặc cai sữa, mẹ cần chú ý nhu cầu chất béo sẽ bị giảm đột ngột.

Bé cần bao nhiêu MCT mỗi ngày
Bé cần bao nhiêu MCT mỗi ngày

Dưới đây là một vài thông tin về nhu cầu chất béo của  mẹ có thể tham khảo:

  • Đối với trường hợp trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi phải tiếp tục ăn thức ăn thay thế sữa mẹ, thì lượng chất béo phải chiếm ít nhất 40% tổng năng lượng trong khẩu phần ăn.
  • Ở trẻ em từ 6 tháng đến 11 tháng tuổi, tỷ lệ chất béo cần chiếm khoảng 40% tổng năng lượng cho lứa tuổi
  • Đối với trẻ em từ 1 đến 3 tuổi, con số này dao động từ 35% đến 40%.

Với những chia sẻ về chất béo MCT trên đây, mẹ đã có thêm hiểu biết về dưỡng chất giúp con tăng cân hiệu quả. Khi bổ sung MCT hay bất cứ dưỡng chất nào cho con, mẹ cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Danke chúc mẹ thành công chăm con khôn lớntheo kịp đà phát triển cha mẹ nhé!

Chất béo MCT là gì? Bổ sung MCT Oil cho bé tăng cân hiệu quả

Bình luận

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DANKE

Hotline: 0904227929

Email: vndanke@gmail.com

Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

Kết nối với chúng tôi

Bản quyền 2019 bởi Danke Group
Đơn vị chủ quản: Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Danke
Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh.
Điện thoại : 0904.227.929 – Email: vndanke@gmail.com
Mã số thuế / Mã số doanh nghiệp: 2301058938, Ngày cấp: 12/12/2018, Sở KHĐTBN