0904227929

Cách khắc phục tình trạng bé 12 tháng tuổi biếng ăn HIỆU QUẢ!

Cách khắc phục tình trạng bé 12 tháng tuổi biếng ăn HIỆU QUẢ!

Mẹ lo lắng bé 12 tháng tuổi biếng ăn dẫn đến cân nặng bé không đạt chuẩn, thậm chí là suy dinh dưỡng? Hãy cùng các chuyên gia của Danke tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé! 

Bé 12 tháng tuổi biếng ăn vì sao?

Khi bé 12 tháng tuổi biếng ăn, mẹ nên xem lại chế độ ăn uống và sinh hoạt của bé xem đã phù hợp chưa? Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bé 12 tháng tuổi biếng ăn đó là:

+ Trẻ ăn vặt quá nhiều nên khi ăn bữa chính sẽ ăn ít hoặc không muốn ăn.

+ Giờ ăn bữa phụ và bữa chính quá sát nhau nên có thể dạ dày bé chưa kịp tiêu hóa.

+ Do mải chơi, do bị cha mẹ ép ăn nhiều nên hình thành tâm lý sợ hãi.

+ Thực đơn nhàm chán hay do mẹ mới đổi thực đơn mới nên chưa quen.

+ Do bệnh lý: trẻ mọc răng, táo bón hay bị ốm sốt.

sữa cho bé 12 tháng tuổi biếng ăn
Monilait – Sữa bổ sung cho bé 12 tháng tuổi biếng ăn

– Cân nặng chuẩn của bé 12 tháng tuổi

Cân nặng sẽ phản ánh tình trạng phát triển của con rõ nhất. Mẹ nên theo dõi cân nặng hàng tháng của con để biết tình trạng sức khỏe của con nhé. Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ tăng cân khá nhanh trong 6 tháng đầu, trung bình trẻ tăng thêm 0.5kg/tháng. 

Nhưng trẻ 12 tháng tuổi trở về sau, tốc độ tăng cân sẽ chậm lại. Mỗi tháng con có thể tăng thêm 225 gram và cao thêm 1,2 cm. Vậy bé 12 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn WHO? Dựa trên bảng chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO:

– Đối với bé gái:

+ Cân nặng 8.9 kg là đạt chuẩn. 

+ Cân nặng 7.1 kg là thiếu cân.

+ Cân nặng 7.9 kg là nguy cơ thiếu cân.

+ Cân nặng 10.2 kg là nguy cơ thừa cân.

+ Cân nặng 11.3 kg là thừa cân.

Bé 12 tháng tuổi biếng an, Bé 12 tháng tuổi an cơm được chưa, Trẻ 12 tháng uống bao nhiêu sữa, Trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu ml cháo
Cân nặng chuẩn của bé 12 tháng tuổi

– Đối với bé trai:

+ Cân nặng 9.6 kg là đạt chuẩn. 

+ Cân nặng 7.8 kg là thiếu cân.

+ Cân nặng 8.6 kg là nguy cơ thiếu cân.

+ Cân nặng 10.8 kg là nguy cơ thừa cân.

+ Cân nặng 11.8 kg là thừa cân.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 12 tháng tuổi

Để cải thiện cân nặng cho bé 12 tháng tuổi biếng ăn mẹ nên quan tâm hơn đến khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày của con.

– Bé 12 tháng tuổi ăn cơm được chưa?

Từ 6 tháng tuổi là trẻ đã biết ăn dặm, làm quen với các thức ăn mềm. Vậy nên khi được 12 tháng tuổi là bé đã ăn dặm được một thời gian và độ thô cứng của thức ăn cũng được tăng lên.

Thực tế, có rất nhiều trẻ 12 tháng tuổi đã có thể nhai tốt thức ăn và hoàn toàn có thể cùng ngồi bàn ăn, dùng thức ăn cùng gia đình. Tuy nhiên, ở thời điểm này hệ tiêu hóa của con cũng chưa phát triển hoàn chỉnh và răng cũng chưa phát triển hết. Vậy nên, mẹ cần chú ý đến việc dạng thô, độ mềm cứng phù hợp của thực phẩm (bao gồm cả cơm) với tình trạng thực tế tập ăn, ăn được, nhai được của trẻ.

Cụ thể, nếu bé 12 tháng tuổi không còn thích ăn cháo thì mẹ có thể xen kẽ cơm nhão hay cơm mềm, để bảo đảm hệ tiêu hóa của con không phải làm việc quá sức. Tuy nhiên, mẹ không nên cho con ăn cơm cứng như người lớn ngay ở thời điểm này. Thời điểm tốt nhất để con ăn cơm bình thường như người lớn là khi hệ tiêu hóa của con đã phát triển hoàn thiện hơn, khỏe mạnh hơn và con đã mọc đủ 8 răng hàm bảo đảm cho việc nhai nát thức ăn.

Bé 12 tháng tuổi biếng an, Bé 12 tháng tuổi an cơm được chưa, Trẻ 12 tháng uống bao nhiêu sữa, Trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu ml cháo
Bé 12 tháng tuổi ăn cơm được chưa?

– Trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu ml cháo?

Với những trẻ 12 tháng tuổi thì việc ăn cháo có thể là là tăng hoặc giảm tùy nhu cầu mỗi bé. Có những bé sẽ thích ăn cơm mềm hơn, ăn các loại rau củ thái nhỏ hơn, cũng có những bé ăn được cháo hơn. Thông thường, lượng cháo cho bé từ 12 – 24 tháng tuổi sẽ là 250-300 ml/ bữa. 

Với lượng cháo như trên, mẹ nên cho con ăn 3 bữa 1 ngày kết hợp với uống thêm sữa là đảm bảo dinh dưỡng. Với trẻ 1 tuổi sữa vẫn cần được duy trì và chiếm khoảng 70% khẩu phần ăn.

Bé 12 tháng tuổi biếng an, Bé 12 tháng tuổi an cơm được chưa, Trẻ 12 tháng uống bao nhiêu sữa, Trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu ml cháo
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 12 tháng tuổi

– Trẻ 12 tháng uống bao nhiêu sữa?

Trẻ 12 tháng tuổi nên uống 3 cữ sữa kết hợp 3 bữa thức ăn đặc và 2 cữ ăn phụ mỗi ngày. Lượng sữa mỗi cữ cho con tùy thuộc vào chế độ ăn của từng trẻ. Nếu trẻ ăn được nhiều cháo thì có thể sẽ bú ít sữa hơn và ngược lại, thường sẽ là từ 120 ml – 150 ml/cữ. 

Hai cữ ăn phụ của con mẹ có thể cho con ăn thêm sữa chua, váng sữa, trái cây hay bánh quy sẽ giúp hệ tiêu hóa tốt hơn. Cha mẹ cần đảm bảo thức ăn đặc có đủ các nhóm chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất…

 sữa Monilait Baby
Sữa Monilait Baby bổ sung cho trẻ dưới 1 tuổi

Với những trẻ có cân nặng đang chưa đạt chuẩn do biếng ăn, mẹ có thể tham khảo dòng sữa Monilait Baby nhé. Sản phẩm hỗ trợ bổ sung các dưỡng chất và vitamin bị thiếu hụt cho cơ thể trẻ do chế độ ăn không đảm bảo. Monilait Baby còn được bổ sung sữa non IGG hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho trẻ, phòng ốm vặt. Duy trì uống 2 – 3 ly sữa Monilait Baby mỗi ngày cùng chế độ ăn hợp lý sẽ giúp con tăng cân tự nhiên.

Ngoài ra, giấc ngủ của trẻ ảnh hưởng lớn đến chiều cao – cân nặng của trẻ nên mẹ hãy đảm bảo giấc ngủ cho con. Trẻ 12 tháng cần ngủ 3 tiếng vào ban ngày (2 giấc ngủ ngắn) và 11 tiếng vào ban đêm là tốt nhất.

Hy vọng với những thông tin trên đây của Danke đã giúp mẹ hiểu rõ hơn về sự phát triển của trẻ 12 tháng tuổi và không con băn khoăn bé 12 tháng tuổi ăn cơm được chưa. Hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục tin tức của Danke để cập nhật thêm nhiều kiến thức nuôi dạy trẻ mẹ nhé!

>> Xem thêm:

Cách khắc phục tình trạng bé 12 tháng tuổi biếng ăn HIỆU QUẢ!

2 bình luận trong “Cách khắc phục tình trạng bé 12 tháng tuổi biếng ăn HIỆU QUẢ!

Bình luận

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DANKE

Hotline: 0904227929

Email: vndanke@gmail.com

Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

Kết nối với chúng tôi

Bản quyền 2019 bởi Danke Group
Đơn vị chủ quản: Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Danke
Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh.
Điện thoại : 0904.227.929 – Email: vndanke@gmail.com
Mã số thuế / Mã số doanh nghiệp: 2301058938, Ngày cấp: 12/12/2018, Sở KHĐTBN