0904227929

Những lưu ý QUAN TRỌNG khi mẹ tập ăn dặm cho trẻ

Những lưu ý QUAN TRỌNG khi mẹ tập ăn dặm cho trẻ

Ăn dặm cho trẻ là một giai đoạn không thể thiếu trong quá trình nuôi con của mẹ! Thế nhưng không phải mẹ nào cũng biết cho bé ăn dặm đúng cách. Cùng Danke tìm hiểu kỹ hơn về cách ăn dặm cho trẻ nhé!

Mục lục

Khi nào nên bắt đầu việc ăn dặm cho trẻ?

Thời gian bắt đầu cần ăn dặm cho trẻ là khi trẻ tròn 6 tháng tuổi. Đây là thì điểm mẹ có thể cho bé ăn dặm bằng bột gạo xay hoặc cháo xay nấu với thịt, trứng, rau.

ăn dặm cho trẻ, cho bé ăn dặm đúng cách, tập cho bé ăn dặm, khi nào cho trẻ ăn dặm

Khi nào nên bắt đầu việc ăn dặm cho trẻ?

– Nên tập cho bé ăn dặm những thức ăn gì?

Có thể cho trẻ ăn bột ăn liền hoặc bột nấu trong những tháng đầu tiên tập ăn dặm. Cho bé ăn dặm đúng cách là ăn từ lỏng đến đặc dần. Bữa ăn dặm của bé cần phải đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất đạm, bột đường, dầu ăn và rau củ tươi các loại. Khi bắt đầu ăn dặm cho trẻ nên cho bé ăn thức ăn nhuyễn hoàn toàn, khi bé đã ăn thuần thục thức ăn nhuyễn, hãy chuyển sang cho trẻ ăn thức ăn nghiền hay băm nhỏ để tập cho bé nhai. Nếu là bột ăn dặm đóng hộp, cần pha chế đúng theo hướng dẫn trên bao bì.

Cách cho bé ăn dặm đúng cách

Khi bắt đầu cho bé ăn dặm, mẹ cần phải tuân theo nguyên tắc: cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ tinh đến thô, từ một loại đến nhiều loại. Chủng loại thức ăn trong một bữa ăn được tăng lên khi sức khỏe cùng với bộ máy tiêu hóa của bé bình thường. Khi mới tập ăn cần nấu bột lỏng, từ tháng thứ 9 bé có thể tập ăn cháo nghiền rồi chuyển sang cháo đặc.

ăn dặm cho trẻ, cho bé ăn dặm đúng cách, tập cho bé ăn dặm, khi nào cho trẻ ăn dặm

Mẹ nên cho trẻ ăn nhiều bữa trong 1 ngày

– Cho trẻ ăn nhiều bữa trong 1 ngày

Mẹ hãy nghiêm chỉnh thực hiện đúng thời gian biểu cho ăn. Ban đầu mẹ có thể cho trẻ ăn nhiều bữa: 6 bữa, mỗi bữa cách nhau hơn 2 giờ. Trong 6 bữa này có thể 3 bữa sữa và 3 bữa cho ăn bột loãng. Sau đó rút dần còn 5 bữa, có thể với 2 bữa bú, 3 bữa bột sền sệt, tiến tới chỉ ăn 2 bữa bột đặc một ngày. Ăn bột xong có thể cho trẻ bú thêm nếu trẻ vẫn thèm bú.

– Không nên bắt ép trẻ ăn hết suất ăn theo quy định

Mẹ nên gia giảm theo sức ăn của bé. Nếu cho trẻ ăn thêm hoa quả thì chỉ cần ăn vừa phải, ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn.

– Bổ sung đủ dinh dưỡng trong bữa ăn

Giai đoạn này trẻ cần ăn bổ sung vì nhu cầu năng lượng tăng. Từ 6 tháng tuổi năng lượng từ sữa mẹ chỉ đủ cung cấp khoảng 450kcal/ngày, trong khi đó giai đoạn này trẻ cần khoảng gần 700kcal/ngày. Khi trẻ mới ăn dặm chỉ nên ăn thịt lợn thăn, cá quả, 3/4 lòng đỏ trứng gà và tăng dần các loại thực phẩm khác từ tháng thứ 7.

ăn dặm cho trẻ, cho bé ăn dặm đúng cách, tập cho bé ăn dặm, khi nào cho trẻ ăn dặm

Bổ sung đủ dinh dưỡng trong bữa ăn dặm của trẻ

Các thực phẩm phải giàu năng lượng và giàu dinh dưỡng: đặc biệt là sắt, kẽm, canxi, vitamin A, C và folat (có nhiều trong thức ăn nguồn gốc động vật (thịt lợn, bò, gà…), hải sản (tôm, cua, cá,…), sữa…. Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo sạch và an toàn: Không có tác nhân gây bệnh (không có vi khuẩn gây bệnh hoặc các sinh vật có hại khác); không có các hóa chất có hại hoặc chất độc; không có xương (cá cần gỡ thịt, tôm cần say, băm nhuyễn, cắt râu) hoặc các miếng cứng có thể gây tổn thương cho trẻ.

Không cho trẻ ăn các loại thức ăn gia vị nóng, cay, mặn. Bên cạnh đó, lưu ý về vệ sinh thực phẩm vì tỷ lệ rối loạn tiêu hóa cao nhất ở lứa tuổi ăn dặm: cần chú ý rửa và giữ sạch dụng cụ làm bếp và bát đũa khi chuẩn bị thức ăn cho trẻ, cần cho trẻ ăn trong vòng hai giờ sau khi nấu.

Trên đây là những lưu ý mẹ cần biết khi bắt đầu tập ăn dặm cho trẻ. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần kiên nhẫn và vui vẻ mỗi khi cho con ăn như vậy sẽ hiệu quả hơn là lúc nào cũng dọa nạt, ép con ăn. Danke Việt Nam – tự hào cùng bé yêu của mẹ khôn lớn mỗi ngày!

>>> Xem thêm:

Những lưu ý QUAN TRỌNG khi mẹ tập ăn dặm cho trẻ

2 bình luận trong “Những lưu ý QUAN TRỌNG khi mẹ tập ăn dặm cho trẻ

Bình luận

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DANKE

Hotline: 0904227929

Email: vndanke@gmail.com

Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

Kết nối với chúng tôi

Bản quyền 2019 bởi Danke Group
Đơn vị chủ quản: Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Danke
Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh.
Điện thoại : 0904.227.929 – Email: vndanke@gmail.com
Mã số thuế / Mã số doanh nghiệp: 2301058938, Ngày cấp: 12/12/2018, Sở KHĐTBN