1900.2157

Ăn cà chua có tác dụng gì? Lợi ích tuyệt vời từ cà chua với sức khỏe

Ăn cà chua có tác dụng gì? Lợi ích tuyệt vời từ cà chua với sức khỏe

Cà chua được đánh giá là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của con người. Vậy ăn cà chua có tác dụng gì ? Cùng Danke Việt Nam khám phá qua bài viết hôm nay nhé!

Ăn cà chua có tác dụng gì?

Cà chua vừa là rau vừa là quả và hiện nay nó là loại thực phẩm rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Vậy ăn cà chua có tác dụng gì? Sau đây là những lợi ích sức khoẻ và sắc đẹp của cà chua mà các bạn nên biết đó là:

– Cải thiện thị lực, khỏe dạ dày, ổn định huyết áp – đường huyết.

– Đẹp dáng – sáng da.

– Phòng tránh nhiễm trùng đường tiết nệu.

– Hỗ trợ hệ tiêu hóa – tuần hoàn – tiết niệu – miễn dịch.

– Làm giảm các loại cholesterol có hại trong máu.

Ăn cà chua có tác dụng gì?

Ăn cà chua có tác dụng gì?

– Hỗ trợ cân bằng dịch nội môi giúp tất cả quá trình chuyển hóa trong cơ thể hoạt động tốt nhất. Qua đó giúp cơ thể thải loại các độc tố, làm giảm sự oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa mô tế bào.

Ngoài ra, trong thành phần dưỡng chất của cà chua, rất nhiều chất chống oxy hoá đã được chứng minh có khả năng phồng chống nhiều dạng ung thư khác nhau và cà chua còn là nguồn giàu các vitamin – khoáng chất có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa…

Thành phần – Giá trị dinh dưỡng của cà chua

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn ăn cà chua có tác dụng gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về thành phần của quả cà chua. Giá trị dinh dưỡng của cà chua đến từ thành phần giàu vitamin, khoáng chất và các loại dưỡng chất quan trọng bao gồm vitamin A, vitamin C và vitamin K vitamin B6, folate và thiamin. Ngoài ra, chúng còn là nguồn thực phẩm giàu kali, mangan, magiê, can xi, phốt pho và đồng, chất xơ và protein.

Đặc biệt, trong thành phần cà chua còn có một số hợp chất hữu cơ như lycopene, quercetin, kaempferol, lutein, zeaxanthin, carotenoid và bioflavonoid, axit coumaric và axit chlorogenic, sắt …góp phần đặc biệt vào lợi ích sức khoẻ tổng thể mà cà chua có thể mang lại cho sức khoẻ – sắc đẹp con người.

– Phòng chống Ung thư

Đây có thể được xem là câu trả lời ấn tượng nhất khi hỏi ăn cà chua có tác dụng gì? Với thành phần chống oxy hoá phong phú, cà chua đã được chứng minh là có hiệu quả phòng chống lại nhiều loại ung thư và các loại bệnh khác. Cà chua có chứa một lượng lớn lycopene, hoạt chất này vẫn nguyên giá trị thậm chí còn tăng về lượng khi cà chua được xử lý, chế biến ở nhiệt độ cao. Lycopene là một chất chống oxy hóa có hiệu quả cao trong việc thu nhặt, loại bỏ các gốc tự do, thứ được xem là nguyên nhân hay ít nhất cũng là tòng phạm gây ra rất nhiều bệnh tật cho con người đặc biệt là ung thư.

 ăn cà chua có tác dụng gì

Thành phần dinh dưỡng của cà chua mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Bên cạnh đó, với nguồn giàu vitamin và khoáng chất: 100 gram cà chua có thể cung cấp khoảng 40% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C là một chất chống oxy hóa tự nhiên ngăn ngừa các gốc tự do gây ung thư và làm tổn hại các hệ thống cơ thể.

– Giảm Cholesterol và bảo vệ tim mạch

Các loại mỡ máu có hại như Triglyceride và cholesterol tỷ trọng thấp (Low Density Lipoprotein cholesterol-LDL) là những thù phạm chính trong các bệnh tim mạch do làm tăng sự lắng đọng chất béo trong các mạch máu, gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Vậy ăn cà chua có tác dụng gì đối với loại mỡ này? Các lycopene trong cà chua sẽ ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid (mỡ) trong huyết thanh, làm giảm các loại mỡ máu có hại và từ đó giúp bảo vệ tim mạch tốt hơn.

– Chống tác hại của khói thuốc lá

Trên thực tế, hai thành phần, axit coumaric và axit chlorogenic trong cà chua, có khả năng bất hoạt nitrosamin nội sinh và chất này còn được tìm thấy lượng lớn trong khói thuốc lá. Chất Nitrosamin được phát hiện là chất gây ung thư. Sự hiện diện của axit coumaric, axit chlorogenic và vitamin A với hàm lượng lớn trong cà chua được chứng minh làm giảm tác dụng các chất gây ung thư đến từ việc hút thuốc lá, đặc biệt là ung thư phổi.

ăn cà chua có tác dụng gì

Ăn cà chua giúp cải thiện thị lực

– Cải thiện thị lực

Các thành phần vitamin A, vitamin C, lycopene, lutein và zeaxanthin có trong cà chua, giúp cải thiện thị lực, phòng ngừa bệnh quáng gà, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Hàng loạt các vấn đề của mắt liên quan đến sự hiện diện các gốc tự do. Vitamin A trong cà chua là một chất chống oxy hóa mạnh và có khả năng loại trừ các gốc tự do rất tốt.

– Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Cùng với rau xanh, cà chua với thành phần chứa chất xơ tiêu hóasẽ giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy, ngăn ngừa chứng vàng da tắt mật và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Ngoài ra, chúng còn kích thích nhu động ruột, kích thích hệ cơ trơn tiêu hóa làm tăng lưu thông hơi và dịch tiêu hóa ở khu vực đại tràng, hỗ trợ phòng chống ung thư đại – trực tràng – hậu môn.

ăn cà chua có tác dụng gì

Cà chua cũng tốt cho hệ tiêu hóa

Với sự diệu kỳ đã nêu, hy vọng rằng tất cả mọi người đều đã tìm được đáp án cho câu hỏi “ăn cà chua có tác dụng gì?” cũng như bắt đầu bổ sung người bạn này trong thực đơn hằng ngày của chúng ta!

Ăn cà chua có tác dụng gì? Lợi ích tuyệt vời từ cà chua với sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DANKE

Hotline: 19002157

Email: vndanke@gmail.com

Địa chỉ: Số 17/09 Đường nước Phần Lan, Phường Tứ Liên, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

Kết nối với chúng tôi

Bản quyền 2019 bởi Danke Group
Đơn vị chủ quản: Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Danke
Địa chỉ: Số 17 ngõ 119 Đường Nước Phần Lan, Phường Tứ Liên, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Điện thoại : 0903.173.888 – Email: vndanke@gmail.com
Mã số thuế / Mã số doanh nghiệp: 2301058938, Ngày cấp: 12/12/2018, Sở KHĐTBN