0904227929

4 dấu hiệu tiểu đường thai kỳ mà mẹ bầu nên biết

4 dấu hiệu tiểu đường thai kỳ mà mẹ bầu nên biết

Tiểu đường thai kỳ là một trong những bệnh lý thường gặp nhiều ở mẹ bầu. Tiểu đường thai kỳ có thể được phát hiện bởi xét nghiệm thử glucose trong khoảng tuần thai thứ 24 -28. Nếu mẹ bầu phát hiện sớm được những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ đó sẽ nhanh chóng có những biện pháp điều trị phù hợp

1.    Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ, hay còn được biết đến với tên gọi tiểu đường type 3, là một căn bệnh thường gặp trong quá trình mang thai do sự thay đổi hormone trong cơ thể. May mắn thay, bệnh thường tự khỏi sau khi bà bầu sinh con và không gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé, miễn là bệnh được kiểm soát đúng cách. Mặc dù không có những dấu hiệu rõ ràng, bệnh tiểu đường thai kỳ thường được phát hiện thông qua quá trình khám thai. Chính vì thế, việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe trong thai kỳ là rất quan trọng để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ – bệnh lý thường gặp ở mẹ bầu

>>> xem thêm: Dinh dưỡng thai kỳ cho mẹ bầu

2.    Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ mẹ bầu cần ghi nhớ:

–    Thường xuyên đi tiểu:

Khi mang thai, một số mẹ bầu có thể cảm thấy thường xuyên đi tiểu hơn bình thường do sự gia tăng của hormone hCG và áp lực trên bàng quang. Đây là hiện tượng bình thường và không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu cảm thấy khô miệng và khát nước cũng như thường xuyên đi tiểu, đó có thể là dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ. Khi glucose không được chuyển hóa thành năng lượng, nó sẽ tồn đọng trong máu và khiến cho thận phải xả nước tiểu, dẫn đến cảm giác khát và mất nước trong cơ thể.

–    Ăn “không kiểm soát”

Việc ăn nhiều trong thời gian mang thai là điều bình thường, tuy nhiên nếu bạn cảm thấy đói liên tục và không thể kiểm soát được sự thèm ăn, đó là dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ. Khi insulin không thể chuyển hóa glucose thành năng lượng, cơ thể sẽ liên tục gửi tín hiệu cho não cảm thấy đói, dẫn đến cảm giác đói liên tục.

–    Cảm thấy khô miệng, khát nước:

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ thường xuyên phải đi tiểu và đó có thể dẫn đến mất nước trong cơ thể. Để bù đắp lượng nước mất đi và đảm bảo sức khỏe, những mẹ bầu này cần cung cấp đủ nước cho cơ thể bằng cách uống nước thường xuyên. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến cảm giác khát và khô miệng, là dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ.

Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là rất quan trọng trong suốt thời gian mang thai. Điều này giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa các vấn đề liên quan đến sức khỏe trong thời gian mang thai. Nếu bạn là mẹ bầu và có dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ, hãy đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể bằng cách uống nước thường xuyên và tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ để có phương án điều trị và kiểm soát bệnh tốt nhất.

Chính vì thế, việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên trong thời gian mang thai là cực kỳ quan trọng để phát hiện và điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ kịp thời. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào như trên, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ để có phương án điều trị và kiểm soát bệnh tốt nhất.

nguyên nhân bệnh tiểu đường thai kỳ
Có nhiếu dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ mẹ nên chú ý

–    Mắt mờ trong thời gian ngắn:

Khi lượng đường trong máu tăng đột ngột, mẹ bầu có thể gặp phải tình trạng mờ mắt trong thời gian ngắn do cơ thể chưa thích nghi kịp với sự thay đổi này. Tuy nhiên, đây chỉ là tình trạng tạm thời và tầm nhìn của mẹ bầu sẽ trở lại bình thường khi cơ thể thích nghi với lượng đường trong máu.

 

Ngoài những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ đã nêu trên, mẹ bầu cũng nên thường xuyên kiểm tra đường huyết nếu có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào sau đây:

  • Từng sinh bé có cân nặng hơn 4,5 kg
  • Cân nặng của mẹ bầu vượt quá chuẩn hoặc chỉ số khối của cơ thể (BMI) vượt quá 30
  • Có tiền sử tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ trong gia đình

Để phòng ngừa tiểu đường thai kỳ, mẹ hãy chú ý đến vấn đề dinh dưỡng của mình hơn nhé!

 

 

4 dấu hiệu tiểu đường thai kỳ mà mẹ bầu nên biết

Bình luận

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DANKE

Hotline: 0904227929

Email: vndanke@gmail.com

Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

Kết nối với chúng tôi

Bản quyền 2019 bởi Danke Group
Đơn vị chủ quản: Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Danke
Địa chỉ: Số 55 Nguyễn Quang Ca, Phường Suối Hoa, Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh.
Điện thoại : 0904.227.929 – Email: vndanke@gmail.com
Mã số thuế / Mã số doanh nghiệp: 2301058938, Ngày cấp: 12/12/2018, Sở KHĐTBN